Chỉ sau hơn nửa năm triển khai, dịch vụ tư vấn đầu tư do một robot đảm nhận của ngân hàng Danske Bank đã thu hút được 11.500 khách hàng. Ngân hàng lớn nhất của Đan Mạch kỳ vọng dự án sẽ giúp mở rộng hơn nữa hoạt động quản lý tài sản của ngân hàng.

Embed from Getty Images

Một trụ sở chi nhánh ngân hàng Danske Bank

Robot có tên gọi là June (Tháng Sáu). Khách hàng mục tiêu của các nhà tư vấn robot này sẽ là những đại lý bán lẻ và chủ doanh nghiệp nhỏ – những người thông thường không có đủ nguồn lực để tiếp cận với các dịch vụ tài chính chuyên nghiệp.

Khi gặp June lần đầu tiên, khách hàng sẽ được hỏi họ muốn đầu tư bao nhiêu tiền (giới hạn là 1 triệu Krone Đan Mạch/người, tức không quá 4 tỷ đồng/người). Sau đó, nhà đầu tư cần lựa chọn một mức độ rủi ro có thể chấp nhận được. Nếu không chắc chắn, June sẽ cung cấp cho họ một bài kiểm tra ngắn. Tiếp đó là các câu hỏi về thời gian đầu tư ưa thích, cũng như mức thu nhập, chi tiêu, tài sản và nợ. Chỉ sau 10 phút, dựa trên các thuật toán, June sẽ đưa ra một danh sách khuyến nghị về 5 quỹ đầu tư phù hợp để khách hàng lựa chọn.

Ông Jakob Beck Thomsen, Giám đốc sản phẩm của Danske cho June tại Copenhagen, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Ý tưởng với June về cơ bản là để giúp phổ cập đầu tư đến nhiều người.”

Các khách hàng được tiếp cận các quỹ giao dịch với danh mục cổ phiếu và trái phiếu khác nhau, cũng như theo khu vực địa lý khác nhau, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của họ.

Ông Thomsen nói rằng rất nhiều khách hàng đón nhận dịch vụ này và đang làm việc với Danske Bank thông qua June. Ông cũng cho rằng robot không phải là yếu tố lấy đi công việc của con người. Về cơ bản, nó mang đến những trải nghiệm mới lạ cho khách hàng, và đây là một sự bổ sung cho hoạt động kinh doanh hiện tại của Danske Bank.

Đại diện của ngân hàng này cho biết thêm, rằng họ sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình cung cấp dịch vụ tự động hóa như June đến nhiều lĩnh vực khác nữa trong Danske Bank. “Về mặt công nghệ, rất nhiều điều bạn nhìn thấy ở June, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy được qua các khu vực khác của ngân hàng”, ông Thomsen cho hay.

Trước đó, trong lĩnh vực y khoa, một robot tên là Tiểu Y (XiaoYi – “bác sĩ nhỏ”) có khả năng học “thuộc” hết kiến thức từ hàng chục quyển sách y khoa, 2 triệu hồ sơ bệnh án và 400.000 bài báo để phát triển khả năng suy luận cần có của các bác sĩ.

Chân Hồ (t/h)

Xem thêm:

Leave a Reply