Giá đất Thủ Thiêm từ vài trăm ngàn mỗi m2 đất bồi thường đã vọt lên thành hàng trăm triệu sau 20 năm, người dân bị thu hồi đất vẫn phải sống lay lắt tại các khu nhà tạm, chung cư tái định cư cũ nát vì tiền đền bù không đủ mua căn hộ mới.

Thu Thiem
(Ảnh: thuthiem.hochiminhcity.gov.vn)

Để thực hiện Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, TP.HCM đã thực hiện các chính sách thu hồi, giải tỏa thậm chí đến cưỡng chế đất người dân Thủ Thiêm trong 10 năm, tổng cộng đã có khoảng 15.000 hộ dân bị di dời chỗ ở để nhường đất cho các siêu dự án.

Đáng nói, giai đoạn năm 1996 – 2003, người dân Thủ Thiêm chỉ nhận được mức bồi thường khoảng 150.000 – 200.000/m2 đất nông nghiệp, đến nay giá đã vọt lên cao nhất 256 triệu đồng/m2, cao hơn gấp 1.000 lần, tức tăng đến 100.000% – không kinh doanh nào có mức sinh lời “khủng” như vậy.

Mức sinh lời không tưởng này đã khiến nhiều hộ dân Thủ Thiêm không nằm trong ranh giới quy hoạch cũng bị thu hồi đất, đẩy hàng ngàn hộ dân nơi đây vào cảnh sống tạm bợ, cơ cực.

Vùng đất quy hoạch cũng bị băm nát, xẻ nhỏ để phân lô, bán nền hưởng lợi, khiến dự án dù đã quy hoạch 20 năm trước biến Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính, thương mại đẳng cấp khu vực Đông Nam Á, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Bồi thường 200 ngàn/m2, giá đất tăng hơn 200 triệu/m2

Vào năm 2003, người dân phường An Lợi Đông được thông báo bồi thường đất nông nghiệp với giá 150.000 – 200.000 đồng/m2, mức giá bồi thường đối với đất ở thấp nhất là khoảng 2 triệu đồng/m2 và cao nhất khoảng 18 triệu đồng/m2, trong khi giá thị trường ghi nhận tại cùng thời điểm vào khoảng 25 triệu đồng/m2, tùy vị trí, cung đường mà mức giá còn có thể cao hơn.

Sau 10 năm, giá đất Thủ Thiêm bắt đầu tăng chóng mặt. Theo báo cáo của Tập đoàn Tư vấn và Quản lý Bất động sản CBRE Việt Nam công bố vào năm 2015, giá đất tại Thủ Thiêm được ghi nhận ở mức hơn 3.000 USD/m2, tương đương khoảng 68 triệu đồng/m2.

Đến cuối năm 2017, báo cáo thị trường nhà đất Thủ Thiêm của Công ty TNHH Gachvang cho thấy đỉnh giá đất của Khu đô thị Thủ Thiêm đã tăng lên mốc gần 170 triệu đồng/m2.

Giá đất Thủ Thiêm tiếp tục tăng phi mã trong những tháng đầu năm 2018 để tiến sát ngưỡng 210 triệu đồng/m2, tăng gấp 1.000 lần so với mức giá đến bù cho người dân vào khoảng 20 năm trước.

Chưa dừng lại ở đó, trong buổi tiếp xúc người dân Thủ Thiêm vào chiều ngày 9/5 của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, những bất cập trong giá đền bù của Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm tiếp tục được mở ra.

Theo một người dân Thủ Thiêm – bà Lê Thị Bạch Tuyết cho hay chủ đầu tư đền bù cho người dân 18 triệu đồng/m2, trong khi bà gọi lên phòng kinh doanh của một công ty có dự án ở Thủ Thiêm để hỏi giá thì được cho biết giá bán lên đến 350 triệu đồng/m2, chênh lệch 332 triệu đồng/m2, tương đương tăng gần gấp 20 lần so với mức giá đền bù.

nguoi dan Thu Thiem
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng – một người dân Thủ Thiêm bật khóc. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Đất Thủ Thiêm đã phát triển quá nóng, thế nhưng người dân nơi đây hoàn toàn không được hưởng lợi chút nào mà thậm chí còn bị mất đất oan. Với giá đất đền bù “rẻ mạt”, họ buộc phải sống tha phương hoặc bị “mắt kẹt” ngay chính trên quê hương của mình, sống bần cùng, cơ cực ngay cạnh những tòa nhà cao ốc xa hoa tráng lệ.

Những tiếng khóc, giọt nước mắt uất nghẹn vẫn tiếp tục lăn trên gương mặt những người dân 20 năm ròng rã đi khiếu kiện. 

Chân Hồ

Xem thêm: