Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng có “những điều đáng buồn” xảy ra tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

dang thuan phong
Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong. (Ảnh: quochoi.vn)

Bài học lớn về sự đồng thuận

Phiên họp thảo luận tổ của các Đại biểu Quốc hội đang diễn ra trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14.

Tại phiên thảo luận hôm 22/5, đề cập đến vấn đề quy hoạch, quản lý đất đai và tài sản Nhà nước, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong (đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre) cho rằng có nhiều điểm đáng buồn.

“Nhiều khi thu hồi đất người dân mất sinh kế, thậm chí bức xúc với chính quyền trong khi lợi ích người khác hưởng. Thủ Thiêm là bài học và còn bao nhiêu Thủ Thiêm nữa?”, ông Phong nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng cho rằng vụ việc ở Thủ Thiêm xảy ra là một bài học rất lớn về sự đồng thuận.

Theo ông Nhưỡng, thực tế có đơn vị thiếu trách nhiệm trong xử lý công việc, tham nhũng, báo cáo theo kiểu bao che, lách luật… khiến việc người dân khiếu kiện thời gian lâu nhưng không được giải quyết.

Do đó ông Nhưỡng cho rằng cần tăng cường sự đồng thuận của người dân và cử tri nhiều hơn nữa mà vụ việc xảy ra ở Thủ Thiêm là một bài học kinh nghiệm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cũng thừa nhận việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư thời gian gần đây có nhiều vướng mắc.

Còn theo Thượng tướng – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm (Kom Tum), các dự án chuyển nhượng đất đai đã được làm không chặt chẽ, do đó ông Chiêm cho rằng các địa phương “cần phải có giải pháp thật khách quan, chỗ nào không đúng thì cần nhận khuyết điểm trước nhân dân và nghiêm túc sửa sai.”

>> Không được phép lãng quên Thủ Thiêm

Chờ Thanh tra Chính phủ

Vấn đề khiếu kiện đất đai tại Khu đô thị Thủ Thiêm cũng vừa được UBND TP.HCM báo cáo với Chính phủ.

Theo UBND TP.HCM, Thủ Thiêm là một vụ việc phức tạp, nổi cộm xảy ra tại TP.HCM và kéo dài từ năm 2006 đến nay.

Các nội dung khiếu kiện của người dân chủ yếu xoanh quanh vấn đề xác định ranh giới quy hoạch, cưỡng chế thu hồi đất và hỗ trợ, bồi thường, tái định cư.

Hiện UBND TP.HCM cho biết đang xem xét và trao đổi vụ việc Thủ Thiêm với Thanh tra Chín phủ để thống nhất phương hướng xử lý.

Trước đó vào ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao Thanh tra Chính phủ làm rõ các nội dung về thu hồi đất, bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm và báo cáo lại Chính phủ trước ngày 15/7.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ rõ trách nhiệm thuộc về các bộ, ngành mà trước hết là Chính quyền các cấp TP.HCM vì đã có sai sót trong quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết đền bù… dẫn đến người dân khiếu kiện, bức xúc trong thời gian dài.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: