Giá bí đao bị giảm hơn gấp 4 – 5 lần so với những năm trước, không có người thu mua khiến nông dân đành hái về chất đống, hoặc để héo ngoài đồng.

bi dao
Bí đao bị hỏng ngoài vườn do không thu hoạch kịp. (Ảnh: nongnghiep.vn)

Người dân xã Duy Phước (Duy Xuyên) và xã Cẩm Kim (Hội An) tại Quảng Nam đang bước vào mùa thu hoạch bí đao, mặc dù vậy, không còn thấy bóng dáng người thu mua bí tấp nập như những năm trước.

Ông Lê Đại Nam, một nông dân trồng bí tại đây cho biết giá bí đao năm nay đã rớt xuống chỉ còn 1.500 đồng/kg nhưng cũng không có thương lái tới hỏi mua. Ông Nam chỉ còn cách cắt bí về nhà chất thành đống để ăn dần, số lượng cắt không kịp đành để héo ngoài đồng, bởi theo ông Nam, chi phí thuê nhân công thu hoạch bí từ 200.000 – 300.000 đồng/người/ngày nên thà chấp nhận để hư hỏng ngoài vườn.

Theo nông dân trồng bí đao tại Quảng Ngãi, chi phí đầu tư cho 1 sào (500 m2) bí đao vào khoảng gần 10 triệu đồng/sào bao gồm tiền giống, phân thuốc, dựng giàn. Những năm trước giá bí đao thường ở mức 7.000 – 8.000 đồng/kg, có lúc lên đến 10.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí người trồng lãi được 10 – 15 triệu đồng/sào, nhưng với mức giá 1.500 đồng/kg như hiện tại thì lỗ nặng.

Với việc giá bí giảm xuống quá thấp và không có thương lái thu mua, người dân đành hái một ít đem ra chợ bán mỗi ngày mong vớt vát lại ít vốn, nhưng mức tiêu thụ cũng không đáng kể. “Mấy bữa nay, nhà tôi cố gắng bán lẻ 3 sào mà cũng rất khó, chỉ thu được 1,5 triệu đồng mỗi sào. Nếu bí đao để lâu mà không bán kịp sẽ bị thối nhũn, coi như bỏ”, ông Đặng Văn Minh – một người trồng cho biết.

Bà Huỳnh Thị Hường – Chủ tịch UBND xã Duy Phước cũng thừa nhận thực trạng trên và cho biết chính quyền xã đang tìm cách liên hệ các nguồn thu mua cho người dân. Vụ mùa năm nay toàn xã có hơn 20 hộ trồng bí đao với diện tích khoảng 15ha, bà Hường cho biết.

Như vậy, với năng suất trung bình 1 sào bí đao cho thu hoạch được từ 3 – 3,5 tấn, giá giảm khiến người dân toàn xã Duy Phước (Quảng Nam) bị thất thu hàng tỷ đồng.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam,
Tú Mỹ

Xem thêm: