Tổng thống Trump sẽ thăm 6 nước châu Á vào tháng tới, Trầm Bê bị khởi tố, ADB cảnh báo rủi ro nợ xấu Việt Nam và một công ty uy tín Canada vừa mới huy động được 100 triệu USD thông qua hình thức ICO là những tin kinh tế nổi bật trong tuần qua.

tong hop tin

Tin kinh tế Việt Nam

 • Sự tồn vong của ĐBSCL phụ thuộc vào tầm nhìn tổng thể. Sau cuộc họp giữa 6 Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong, Thủ tướng đã có buổi làm việc hai ngày với các chyên gia, bộ, ban, ngành trong nước nhằm tìm giải pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu xảy ra tại vùng ĐBSCL, vốn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi quy hoạch phát triển thượng nguồn sông Mekong. Trong bối cảnh mà sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp hội các nước tiểu vùng sông Mekong chưa thể giúp cải thiện được tình trạng mất cân đối trong quy hoạch vùng. Việt Nam cần cân nhắc kỹ lưỡng những được – mất khi tham gia ký kết các hiệp ước quốc tế, tránh chịu tổn hại được bao bọc dưới lớp vỏ “viện trợ vốn” để đổi lấy những mất mát về địa lý vùng ĐBSCL.
 • Chi tiêu công kém hiệu quả, gánh nặng nợ công đè lên vai người nộp thuế. Mặc dù nguồn thu ngân sách của chính phủ đã tăng đều trong 15 năm qua. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này cũng không thể bù đắp mức chi tiêu của chính phủ. Đề giảm tình trạng thâm hụt ngân sách, Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng hằng loạt các loại thuế như thuế môi trường đánh vào giá xăng, thuế VAT, đánh thuế lãi vay doanh nghiệp, và thuế lãi tiền gửi ngân hàng,… Điều này đã khiến người dân phản đối kịch liệt.
 • ADB cảnh báo rủi ro nợ xấu Việt Nam tăng cao do nới lỏng tín dụng. Bản Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của ADB vừa mới được công bố ngày 26/9/2017, đã cảnh báo rủi ro kinh tế vĩ mô trong nước do chính phủ nới lỏng quá mức chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.
 • Theo đánh giá của Bloomberg, dòng kiều hối mạnh đang giúp đồng VNĐ được ổn định. Vào năm 2016, TP. HCM đóng góp 60% tổng lượng kiều hối chảy về Việt Nam. Trong đó, có đến 60% lượng kiều hối của thành phố này là đến từ Mỹ. Lượng kiều hối chủ yếu được gửi về cho các hộ gia đình kinh doanh tại đây (hơn 70%), và khoảng 20% là đầu tư vào bất động sản.

Tin kinh tế thế giới

 • Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh trong Quý II. Cơ quan Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) vừa ban hành báo cáo dữ liệu kinh tế sửa đổi, theo đó, đánh giá mức tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong quý II/2017 đạt 3,1%, một sự phục hồi đáng kể từ mức tăng 1,2% trong 3 tháng đầu năm. Đây cũng là quý mà nước Mỹ có mức tăng trưởng GDP nhanh nhất kể từ đầu năm 2015.
 • Sau Moody’s, Trung Quốc lại bị S&P hạ mức tín nhiệm nợ. S&P là hãng xếp hạng tín nhiệm thứ 2 đã đưa ra quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm nợ của Trung Quốc, và điều đó thể hiện sự suy giảm lòng tin của giới tài chính quốc tế rằng Trung Quốc có thể tạo được sự cân bằng giữa duy trì tăng trưởng kinh tế và làm trong sạch ngành tài chính của mình.
 • Tổng thống Donald Trump cùng phu nhân sẽ có chuyến công du đến châu Á, trong đó có chặng dừng tại Việt Nam để tham dự hội nghị OPEC. Lịch trình dự kiến người đứng đầu Tòa Bạch Ốc sẽ ghé thăm 5 nước  là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, từ ngày 3 đến 14/11. Nghị trình làm việc của ông Trump bao gồm các cuộc thảo luận về tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở cửa và tự do đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ. Ngoài ra, trọng tâm quan trọng nhất của chuyến công tác này là nhằm tăng cường nỗ lực quốc tế, chống lại mối đe dọa Bắc Hàn.

Khu vực ngân hàng

 • Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố bổ sung ông Trầm Bê (nguyên Phó chủ tịch Sacombank) và 21 bị can liên quan về việc ông Trầm Bê đã chỉ đạo cho ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB) vay 1.800 tỷ đồng gây thất thoát.
 • Trong khi Hàn Quốc vừa mới nối gót Trung Quốc trong việc cấm gọi vốn bằng tiền ảo (ICO), thì một công ty uy tín 100 năm tuổi ở Canada, Kik, vừa gọi vốn được 100 triệu USD thông qua hình thức ICO. Số tiền chính xác mà Kik thu được thông qua ICO lần này là 168.732 Ethereum (đồng tiền ảo mạnh thứ hai chỉ sau bitcoin, thường được dùng như đơn vị quy đổi trong các vụ ICO).
 • Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) yêu cầu HSBC quản lý chặt hơn các giao dịch ngoại hối. Trong thông báo được FED phát đi vào ngày 29/9 cho biết, giai đoạn từ năm 2008-2013, các nhân viên giao dịch hối đoái của ngân hàng này đã sử dụng các thông tin nội bộ mật để thực hiện các giao dịch không lành mạnh gây thiệt hại cho khách hàng. Ngoài ra, một báo cáo nội bộ của HSBC cũng chỉ ra rằng có sự cấu kết của nhân viên ngân hàng với các giao dịch viên của ngân hàng khác nhằm thao túng tỷ giá ngoại tệ.
 • Softbank đang nhắm tới nhiều thương vụ thâu tóm trong ngành tài chính. Trong đó có một số thương vụ lớn như thương vụ mua lại công ty quản lý tài sản Fortress Investment với giá 3,3 tỷ USD, mua lượng lớn cổ phần tại quỹ đầu tư tư nhân KKR, nhà sản xuất chip ARM với giá 32 tỷ USD, dịch vụ gọi xe Didi,…

Thị trường chứng khoán

 • Công ty Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) vừa ra thông báo chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị niêm yết sàn HNX. Theo đó, CIAS sẽ đăng ký niêm yết 8 triệu cổ phiếu, với tổng giá trị 80 tỷ đồng theo mệnh giá. Ngày chốt danh sách đăng ký là 5/10/2017.
 • Hàng loạt ông lớn lên sàn, vốn hoá 2 sàn gần chạm 100 tỷ USD. Tổng vốn hóa thị trường niêm yết trong 9 tháng năm 2017 đạt hơn 2,25 triệu tỷ đồng (tương đương 99,4 tỷ USD), tăng 610.600 tỷ đồng về giá trị (37,15%) so với thời điểm cuối năm 2016.
 • Thành viên BKS CTCP Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ bị phạt 42,5 triệu đồng vì giao dịch hơn 3,34 triệu cổ phiếu của công ty này mà không thông báo. Quyết định xử phạt được Thanh tra Ủy ban chứng khoán nhà nước đưa ra vào hôm 28/9 vừa qua.
 • Có đến 656 tổ chức và cá nhân đăng ký mua cổ phần của Tổng công ty Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Idico, trong đó có 40 tổ chức là nước ngoài. Phiên đấu giá sẽ được diễn ra vào 9h ngày 5/10, với hơn 55 triệu cổ phần được đem ra chào bán (18,8% vốn điều lệ Idico), giá khởi điểm là 18.000 đồng/cổ phiếu.
 • 9 tháng năm 2017, khối ngoại đã mua ròng 57,25 triệu cổ phiếu với tổng giá trị gần 13.512 tỷ đồng.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: