Công suất tiêu thụ điện hôm 18/7 của khu vực miền Bắc lên tới 22.800 MW, tăng hơn khoảng 4.200 MW so với cùng kỳ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết. Điều này có thể dẫn tới quá tải mạng lưới điện ở nhiều thời điểm.

EVN lưu ý người tiêu dùng cần tiết kiệm tiêu thụ điện năng vào các giờ cao điểm, cẩn thận nguy cơ cháy nổ do quá tải công suất. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia vào trưa ngày 18/7, công suất tiêu thụ điện của miền Bắc lên tới 22.800 MW, cao hơn khoảng 4.200 MW so với cùng kỳ 2021 (tương đương 22,6%) và cũng cao hơn 500 MW so với mức kỷ lục gần đây nhất là vào ngày 21/6.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao, EVN cho biết nguồn phát điện đang gặp một số khó khăn. Cụ thể, tổ máy nhiệt điện bị sự cố như Cẩm Phả, Thăng Long, Quảng Ninh, Ninh Bình, Mông Dương 2 với tổng công suất không phát điện được tương ứng khoảng 1.555 MW.

Ngoài ra, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, nắng nóng gay gắt kéo dài có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của các thiết bị điện, nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố trên lưới điện cũng như nguy cơ cháy nổ trong gia đình,  EVN đề nghị người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý việc sử dụng điện vào giờ cao điểm: Buổi trưa từ 11h30 đến 14h30; buổi tối từ 20h đến 22h. Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 27 độ trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thời tiết hôm 18/7 ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Bên cạnh đó, cơ quan này dự báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến ngày 20/7; ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.

Kiến Minh