Doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu mặt hàng ống thép của Việt Nam đối diện nguy cơ bị điều tra chống lẩn tránh thuế tại Mỹ, với lý do xuất khẩu các mặt hàng ống thép được sản xuất chủ yếu từ thép nguyên liệu của Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép ống tròn của Việt Nam đối diện nguy cơ bị kiện chống lẩn tránh thuế tại Mỹ. (Ảnh: angiang.gov.vn)

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã nhận đơn đề nghị xem xét và điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, một số sản phẩm bị đưa vào danh sách điều tra là ống thép cacbon hàn tròn, ống thép hàn tròn không hợp kim, ống thép hình chữ nhật. Những sản phẩm này bị điều tra với lý do chung là bị nghi ngờ nhập khẩu thép nguyên liệu từ Trung Quốc, sau đó sản xuất lại tại Việt Nam và xuất khẩu sang Mỹ để tránh bị đánh thuế.

Cụ thể, với ống thép cacbon hàn tròn, sản phẩm này bị yêu cầu điều tra lẩn tránh thuế. Một số công ty của Mỹ đã đệ đơn yêu cầu DOC điều tra về hành vi gian lận để xác định xem ống thép cacbon hàn tròn được hoàn thiện tại Việt Nam sử dụng thép cán nóng (HRS) được sản xuất tại Trung Quốc có đang lách thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp hay không.

Những doanh nghiệp của Mỹ cho rằng sản phẩm ống thép cacbon hàn tròn nhập khẩu từ Việt Nam là cùng loại với sản phẩm bị đánh thuế của Trung Quốc. Các công ty Việt Nam nhập khẩu HRS từ các quốc gia khác để chế biến tiếp thành các sản phẩm thép hạ nguồn vì năng lực sản xuất HRS hạn chế hoặc không đủ.

Được biết, các công ty xuất khẩu ống thép cacbon hàn tròn từ Việt Nam sang Mỹ là SeAH Vina, Tập đoàn Hòa Phát và Posco.

Ngoài ra, ống thép hình chữ nhật thành nhẹ có nguồn gốc từ Việt Nam cũng bị điều tra tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Dữ liệu của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) cho thấy năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm bị đề nghị điều tra của Việt Nam sang Mỹ khoảng 57,6 triệu USD.

Trước động thái trên, ngành thép Việt Nam đang làm việc để chứng minh sự minh bạch, bảo vệ nhóm sản phẩm ống thép xuất khẩu. Bộ Công thương đang phối hợp với các cơ quan liên quan và các Hiệp hội Thép Việt Nam để chuẩn bị sẵn sàng cho vụ kiện này.

Dự kiến sau 30 ngày xem xét, DOC sẽ có thông báo chính thức quyết định khởi xướng điều tra đến cuối tháng 6/2022. Nếu vụ việc được khởi xướng, thông thường kết luận cuối cùng sẽ được ban hành trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng.

Việc điều tra này để thực hiện theo các quy tắc của Mỹ, chưa chứng tỏ phía Việt Nam vi phạm. Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị các doanh nghiệp thép chủ động kiểm tra các hoạt động xuất khẩu các sản phẩm ống thép bị điều tra sang Mỹ.

Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp sản phẩm ống thép dạng vuông/chữ nhật và ống thép carbon dạng tròn có đường hàn nhập khẩu từ Trung Quốc với mức thuế chống bán phá giá lần lượt là 69- 85% và 249-264%; mức thuế chống trợ cấp khoảng 29- 615% và 2,1% – 200,5% từ năm 2008.

Đức Minh