Một doanh nhân ở bang Texas vừa đề nghị cung cấp hơn 40 hecta đất miễn phí cho người vừa đạt thỏa thuận mua lại Twitter – Elon Musk, nếu trong tương lai ông Musk chuyển trụ sở Twitter đến thành phố (TP) Austin, bang Texas.

Ông Jim Schwertner đề nghị tặng đất mời Elon Musk chuyển trụ sở Twitter, còn Thống đốc Greg Abbott tuyên bố đó là một “Khu vực tự do ngôn luận”. (Ảnh chụp màn hình: Greg Abbott/Twitter)

Mới đây, ông Jim Schwertner – Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Công ty Schwertner Farms cho biết sẽ cung cấp 100 mẫu Anh đất (khoảng 40,46 hecta) miễn phí cho Elon Musk nếu tương lai ông chuyển trụ sở của Twitter từ TP San Francisco (bang California) đến TP Austin thuộc bang Texas.

Ông Schwertner viết trên Twitter hôm 26/4: “Elon Musk, hãy chuyển (trụ sở) Twitter đến cộng đồng Schwertner, phía Bắc TP Austin, Hạt Williamson, Texas. Chúng tôi sẽ cung cấp cho ông 100 mẫu Anh (tương đương khoảng 40,46 hecta) miễn phí”.

Theo trang Austonia, ông Schwertner sở hữu 20.000 mẫu trang trại và trại chăn nuôi trên đất liền ở phía bắc TP Georgetown, Texas. “Chúng tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tốt, đặc biệt là khi đang có Công ty Samsung chuyển đến TP Taylor”, ông Schwertner nói.

Được biết, Công ty Samsung Electronics đang xây dựng một khuôn viên sản xuất chip trị giá 17 tỷ USD ở ngoại ô TP Taylor.

Ông Schwertner cho biết động thái này sẽ là một giải pháp “đôi bên cùng có lợi” cho tất cả mọi người tham gia, ông cũng tuyên bố rằng một doanh nghiệp như Twitter sẽ mang lại nhiều việc làm cho Texas và mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương. Đề nghị của chủ trang trại Texas có sự hỗ trợ của Thống đốc Greg Abbott, người đã nhanh chóng đăng một tweet ủng hộ hành động vào ngày 27/4.

Thống đốc Greg Abbott đã đưa ra lời mời công khai đến tỷ phú công nghệ để chuyển trụ sở của Twitter đến Texas, hiện có 3 công ty của ông Musk đã đặt tại bang này.

“Tôi sẽ tuyên bố nó là một ‘Khu vực tự do ngôn luận’. Có lẽ chúng ta có thể đổi tên nó thành Twitter, Texas. Hãy suy nghĩ về điều này, Elon Musk”, ông Abbott đăng trên Twitter.

Các công ty truyền thông xã hội khác như Meta (Facebook) và TikTok cũng có trụ sở chính tại Trung tâm của bang Texas.

Theo một tuyên bố của Elon Musk vào năm ngoái, ông cho biết việc chuyển trụ sở của Tesla từ Thung lũng Silicon (California) đến TP Austin, Texas là do môi trường kinh doanh của bang California không thân thiện.

Hiện tại, tỷ phú Elon Musk cũng đang xây dựng một nhà máy sản xuất cho các hoạt động SpaceX của mình ở Austin và Công ty Boring của ông cũng có trụ sở tại đó. Ngoài ra, ông chủ của Tesla đã mua hơn 2.500 mẫu Anh (khoảng 1.011,7 hecta) về phía đông nam của TP Austin cho ba công ty của mình.

Musk đã xây dựng một nhà máy trị giá 1,1 tỷ USD trên một phần nhỏ của khu đất, cũng là trụ sở mới của Tesla.

Trong một lời nhắc lại lời đề nghị của mình, ông Schwertner đã viết một tweet cho Elon Musk vào ngày 27/4 và nói với trang Austonia rằng đề xuất của ông là một “cử chỉ nghiêm túc để giúp đỡ các công dân xung quanh Hạt Williamson”.

Vừa qua, Hội đồng quản trị của Twitter đã chấp nhận thỏa thuận của ông Musk mua lại nền tảng mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD vào hôm 25/4. Hai bên vẫn đang trong quá trình hoàn tất thương vụ.

Tuy vậy, theo Reuters, vẫn có những khả năng ông Musk không tìm đủ nguồn tài chính để chi trả cho thương vụ trên hoặc vì không muốn giá cổ phiếu Tesla mà ông đang nắm giữ mất giá. Nếu hủy bỏ, Elon Musk sẽ phải chấp nhận bỏ 1 tỷ USD để bồi thường cho Twitter.

Về phía Elon Musk, ông đã bán ra gần 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla hôm 26 và 27/4. Theo thỏa thuận với Twitter, ông chủ của Tesla cần phải bảo đảm một cam kết vốn chủ sở hữu trị giá 21 tỷ USD. Giới phân tích chưa rõ ông Musk sẽ làm thế nào để có đủ 17 tỷ USD còn lại.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Elon Musk vào khoảng 268 tỷ USD, hiện là người giàu nhất thế giới. Bên cạnh đó, ông Musk nắm giữ 43,61% cổ phần trong công ty tên lửa chưa niêm yết SpaceX được cho là có giá trị 100 tỷ USD.