Kể từ cuối năm 2017, toàn TP. Hà Nội và TP.HCM sẽ không còn nhân viên thu tiền điện tại nhà. Việc thanh toán được thực hiện qua ngân hàng, Internet, các điểm thu hộ và các điểm giao dịch của ngành điện lực ở hai thành phố.

thu tien dien anh minh hoa
Dự kiến từ cuối năm 2017, Hà Nội và TP.HCM không thu tiền điện tại nhà. (Ảnh minh họa: erav.vn)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã áp dụng việc thanh toán tiền điện bằng tiện ích mới thay vì các nhân viên điện lực phải đến tận nhà khách hàng thu tiền, khách hàng có thể trả tiền ở bất kỳ điểm giao dịch nào của EVN TP. Hà Nội (EVNHANOI) và EVN TP.HCM (EVNHCMC), thanh toán qua các phòng giao dịch Ngân hàng (tiền mặt hoặc chuyển khoản), các tổ chức trung gian, qua Internet Banking/Mobile Banking và thanh toán trích nợ tự động tài khoản.

Tại Hà Nội, từ ngày 1/9/2016, EVN Hà Nội chính thức cung cấp các tiện ích trên, tháng 11/2016, áp dụng thí điểm tại một số khu vực của thành phố. Đến tháng hết 3/2017, theo thống kê, có 53,4% khách hàng của EVNHANOI thực hiện thanh toán tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian; 40,4% thanh toán tại các điểm thu, quầy thu, tổ dịch vụ; chỉ còn 6,2% khách hàng thanh toán tiền điện tại nhà.

Theo kế hoạch, từ tháng 7/2017, 100% khách hàng của EVNHANOI sẽ thanh toán tiền điện tại các điểm thu tập trung của điện lực, hoặc qua ngân hàng, các tổ chức thanh toán trung gian.

Tại TP.HCM, EVNHCMC chính thức thí điểm tại khu vực cấp phường từ tháng 4 đến tháng 6/2016. Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, năm 2016, việc thu tiền điện qua ngân hàng, bưu điện và các hình thức thu hiện đại khác của ngành điện thành phố đạt 99,7%.

Hiện người dân ở các khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đã bắt đầu nhận được tin nhắn từ ngành điện lực, thông báo về việc sẽ không thu tiền điện tại nhà. Đây là hình thức thí điểm của Điện lực TP.HCM để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán hóa đơn hàng tháng, vì phần lớn khách hàng sử dụng điện đã thanh toán trực tuyến.

Theo điện lực TP.HCM, ngoài việc tự thanh toán trực tuyến, khách hàng có thể ủy quyền cho ngân hàng chi trả hóa đơn hàng tháng nếu có tài khoản. Các điểm thu hộ như bưu chính, các điểm giao dịch viễn thông, thu cước Internet cũng được áp dụng để thanh toán hóa đơn tiền điện.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2017, toàn TP.HCM sẽ không còn nhân viên ngành điện đến thu tiền tại nhà của khách hàng.

Trần Tâm

Xem thêm: