Các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại được đề nghị để các lao động, chuyên gia đã về các vùng có dịch corona (nCoV) ở Trung Quốc nghỉ Tết tạm thời chưa quay trở lại Việt Nam cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

lao động trung quốc, corona
Chưa có thời hạn quay lại làm việc chính thức đối với các lao động Trung Quốc từ vùng dịch corona về Việt Nam. (Ảnh minh họa: Zhuda/Shutterstock)

Ngày 3/2, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị về việc tạm dừng nhận lao động, chuyên gia Trung Quốc từ vùng dịch corona quay trở lại Việt Nam làm việc.

Cụ thể, ông Tuấn Anh đề nghị Chủ tịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công Thương, Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội rà soát, thống kê số lượng lao động, chuyên gia làm việc tại các cơ sở công nghiệp, năng lượng, thương mại trên địa bàn tỉnh, thành phố đã về các vùng có dịch ở Trung Quốc nghỉ Tết và chưa trở lại Việt Nam.

“Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh virus corona”- theo nội dung công điện.

Ngoài ra, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị có phương án bố trí lực lượng thay thế và phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, không để ảnh hưởng lớn đến các dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Trong ngày 3/2, các doanh nghiệp cần gửi báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng hoạt động tới UBND tỉnh, thành phố và Bộ Công Thương.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe của người lao động trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Theo đó, chưa có thời hạn quay lại làm việc chính thức đối với các lao động Trung Quốc từ vùng dịch về Việt Nam.

Theo số liệu của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến ngày 31/1, số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam là hơn 29.030 người (chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam). Khoảng hơn 90.000 người lao động Việt Nam qua lại biên giới Trung Quốc.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, người Trung Quốc vào Việt Nam, lấy chồng lấy vợ là người Việt Nam rất đông, tập trung ở một số tỉnh như Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Khánh Hòa, Ninh Bình…

Hiện chưa có số liệu báo cáo số người từ Trung Quốc trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết.

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chịu trách nhiệm rà soát, nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV; đồng thời, khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV.

Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, người lao động cần phải nắm được các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nCoV, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.

Tính đến sáng ngày 3/2, tổng số ca tử vong do virus nCoV tại Trung Quốc Đại lục đã vượt quá tổng số ca tử vong do SARS giai đoạn 2002 – 2003; 361 người tử vong; 17.205 người nhiễm.

Trên toàn thế giới, 17.387 ca nhiễm, 362 ca tử vong và 472 ca bình phục. Tính đến hiện tại, mới có 1 ca tử vong ngoài Trung Quốc, tại Philippines.

Nguyễn Quân

Xem thêm: