Theo Tổng cục Thuế Việt Nam, trong năm 2021 tính đến ngày 3/12, các công ty lớn như Facebook, Google và Microsoft đã nộp cho ngân sách nhà nước là khoảng hơn 1.100 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa: REDPIXEL.PL/Shutterstock

Tổng cục Thuế cho biết số tiền thu được trong năm 2021 từ Facebook là 521 tỷ đồng, Google là 490 tỷ đồng và Microsoft là 164 tỷ đồng. Số thuế trên thu được từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như Facebook, Google và các công ty công nghệ khác.

Ngành thuế Việt Nam đang thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ nước ngoài thông qua các tổ chức tại Việt Nam (thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài) với số thu trung bình trên 1.000 tỷ đồng/năm. Từ năm 2018 đến hết tháng 10/2021 các công ty này đã nộp thuế với tổng số tiền là khoảng 4.263 tỷ đồng.

Cụ thể, một số tập đoàn lớn có số thuế nộp như: Facebook là 1.641 tỷ đồng, Google là 1.573 tỷ đồng và Microsoft là 560 tỷ đồng. Năm 2020 số thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử nước ngoài đạt 1.143,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, số lượng cá nhân kinh doanh có thu nhập cao từ việc cung cấp dịch vụ trên các trang mạng xã hội ngày càng tăng. Theo Tổng cục Thuế, nhóm cá nhân có thu nhập lớn từ cung cấp dịch vụ nước ngoài (tiếp thị, quảng cáo trực tuyến, cung cấp sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số, bán hàng online, v.v..) đã nộp thuế với số thu tính đến tháng 10/2021 là 498 tỷ đồng.

Nhóm cá nhân kinh doanh có thu nhập cao từ hoạt động này tập trung chủ yếu ở các thành phố như: Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thuế Việt Nam cho biết hiện có khoảng 14 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới và 8 nền tảng thương mại điện tử nước ngoài có thu nhập tại Việt Nam, đã thực hiện nộp thuế thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam bằng hình thức khấu trừ, nộp thay.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: