Hôm 29/6 vừa qua, Facebook đã kiện một nhóm gồm 4 người Việt về hành vi chạy quảng cáo lừa đảo trực tuyến trên nền tảng của họ. Theo Facebook, ước tính quảng cáo trái phép mà nhóm này đã chạy có giá trị hơn 36 triệu USD. Cùng ngày, gã khổng lồ công nghệ còn khởi kiện một công ty marketing ở California và các đại diện của công ty này vì đã gây hiểu lầm nhằm quảng bá cho việc bán hàng. 

Facebook
(Ảnh minh họa: fyv6561/Shutterstock)

Cụ thể, phía Facebook đã kiện một nhóm gồm 4 người Việt là Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung. Những người này bị cáo buộc “đã lừa dối nạn nhân, tự xâm nhập tài khoản của họ” và chạy quảng cáo trái phép với giá trị lên tới hơn 36 triệu USD, theo nội dung một bài đăng trên blog.

Nhóm đã sử dụng kỹ thuật “đánh cắp cookie” nhằm chiếm đoạt tài khoản của các nhân viên thuộc những công ty quảng cáo và marketing, đồng thời chạy quảng cáo bất hợp pháp trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Nhóm 4 người Việt đã đánh lừa các nạn nhân cài đặt ứng dụng di động trên Google Play Store có tên là “Ad Manager for Facebook” (Quản lý Quảng cáo trên Facebook)”. Ứng dụng này hiện đã bị gỡ bỏ.

Cũng trong ngày 29/6, Facebook còn khởi kiện N&J USA Incorporated, Mohit Melwani và Vishaal Melwani. Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết những đối tượng này đã chạy các quảng cáo gây hiểu lầm nhằm quảng bá việc bán hàng hóa bao gồm quần áo, đồng hồ và đồ chơi. Ngay sau khi ai đó nhấp vào quảng cáo, họ sẽ được dẫn đến trang web của bên thứ 3 để thanh toán cho giao dịch mua của họ.

Nhưng sau khi thanh toán hoàn tất, người dùng sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ hàng hóa nào hoặc mặt hàng được giao không phải như những gì họ đã đặt hoặc sản phẩm có chất lượng kém, Facebook cho hay.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: