Kết thúc phiên họp 2 ngày (2-3/5) vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên tỷ lệ lãi suất gần mức 1%, nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới khi tình hình kinh tế có dấu hiệu lạc quan hơn.

FED
FED giữ nguyên mức lãi suất trong khi chờ đợi những số liệu lạc quan của kinh tế Mỹ (Ảnh: Shuterstock)

Bản cáo cáo của Ủy ban thị trường mở (FOMC) đưa ra sau cuộc họp đã nhận định, sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý đầu năm chỉ mang tính tạm thời. Những rủi ro trong ngắn hạn đe dọa triển vọng nền kinh tế đã giảm thiểu đáng kể. Cùng với sự điều chỉnh của chính sách tiền tệ, hoạt động kinh tế kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải. Giới chức Mỹ cũng tỏ ra lạc quan về việc chi tiêu tiêu dùng ở mức ổn định, đầu tư kinh doanh được củng cố và lạm phát đang gần đạt mức mục tiêu của FED.

Theo giới phân tích, việc FED giữ nguyên lãi suất dựa trên nhiều yếu tố như sức khỏe của nền kinh tế Mỹ hay các tác động từ các diễn biến địa chính trị trên thế giới. Dù vậy, dường như FED đang muốn gửi đi thông điệp rằng những con số tăng trưởng ảm đạm cũng không khiến họ thay đổi mục tiêu tăng lãi suất thêm 2 lần nữa vào tháng 6 và tháng 12 năm nay. Nhà kinh tế Paul Ashworth của Capital Economics dự báo đợt nâng lãi suất sớm nhất của FED sẽ diễn ra sau cuộc họp diễn ra vào ngày 13-14/6 tới.

Trong quý I/2017, GDP của Mỹ tăng trưởng 0,7%, thấp hơn so với 2 quý nửa cuối năm 2016. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát đều đang tiến đến các mức mục tiêu mà FED đề ra. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 3 tỷ lệ lạm phát lõi đã giảm xuống mức 1,6% nhưng tính cả thực phẩm và nhiên liệu thì con số là 1,8%. FED đặt mục tiêu lạm phát 2%.

Đồng quan điểm với FOMC, nhiều nhà kinh tế cũng lạc quan với dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong quý 2/2017, nhờ tăng việc làm và cải thiện niềm tin tiêu dùng.

Hiện thị trường đang dồn sự chú ý vào các chính sách của Tổng thống Donald Trump với kỳ vọng tăng cường “sức khỏe” cho nền kinh tế Mỹ thông qua cải cách thuế và bảo hộ thương mại.

An Nhiên

Xem thêm: