Trong cuộc họp gần đây nhất (31/1/2017), FED để ngỏ khả năng tăng lãi suất dù đánh giá tích cực triển vọng kinh tế Mỹ. Đến hôm qua (14/2) Chủ tịch FED Janet Yellen đã chính thức phát đi những tín hiệu có thể tăng lãi suất trong kỳ họp tháng Ba tới đây.

(Ảnh: Financialexpress)
FED có thể tăng lãi suất trong kỳ họp tháng Ba tới đây. (Ảnh: Financialexpress)

Trong cuộc họp với Hội đồng Ngân hàng tại Thượng viện hôm 14 tháng 2, bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhận định, sẽ không phải là quyết sách khôn ngoan nếu đợi quá lâu mới tăng lãi suất, nhất là khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và lạm phát cũng tăng.

FED đã giữ mức lãi suất qua đêm mục tiêu gần như bằng 0 trong bảy năm qua và mới chỉ tăng hai lần: một lần hồi tháng 12/2015 và lần thứ hai hồi tháng 12/2016. Lãi suất hiện đang neo ở mức 0,5 – 0,75%/năm.

Trong những cuộc họp sắp tới, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) sẽ đánh giá liệu có phải tỷ lệ việc làm và lạm phát đang tiến đến mức kỳ vọng hay không, và liệu điều chỉnh lãi suất liên bang có phải là động thái hợp lý hay không. Nếu Tổng thống Donald Trump tung ra các gói kích thích lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, FOMC có thể sẽ buộc phải tăng tốc độ nâng lãi suất nếu như lạm phát tăng cao. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ gây xáo trộn thị trường tài chính và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Bà Yellen cũng cho hay, FED dự kiến sẽ tăng lãi suất từ từ, sao cho đảm bảo chính sách điều tiết. Tuy nhiên, việc nâng lãi suất sẽ được cân nhắc sớm. Ngay sau phát biểu này, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng và giới tài chính tin rằng, trong cuộc họp tháng 3 tới, FED sẽ điều chỉnh lãi suất.

Các chuyên gia của FED dự đoán kinh tế Mỹ sẽ “tăng trưởng ở tốc độ vừa phải” trong thời gian tới, dựa trên chính sách tiền tệ theo hướng kích thích và kinh tế toàn cầu khởi sắc.

Theo CNBC
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: