Nông dân nuôi tôm đang đối mặt với tình trạng thua lỗ lớn vì giá tôm thẻ giảm xuống thấp nhất lịch sử, nhưng doanh nghiệp vẫn giảm mua.

Bên cạnh đó, nguyên liệu đầu vào tăng mạnh đã khiến giá thành bị đội lên rất cao, sản phẩm tôm Việt Nam không cạnh tranh nổi với tôm giá rẻ Ấn Độ.

xuat khau tom
Giá tôm thẻ giảm thấp nhất lịch sử. (Ảnh: VASEP)

Không riêng gì người nông dân trên cạn đang lâm vào các cuộc giải cứu dưa hấu, mía đường, củ cải… người nuôi tôm ở phía Nam cũng đang đối mặt tình trạng thu lỗ nặng, phải “treo ao”.

Cụ thể, giá tôm thẻ chân trắng tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đã giảm dưới giá thành xuống chỉ còn 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Theo hộ nông dân tại đây, mức giá hiện nay thấp nhất lịch sử, bình quân mỗi ao thu hoạch tôm họ bị lỗ từ 40 – 50 triệu đồng.

Mặc dù giá tôm bị giảm tới 50.000 đồng/kg so với thời điểm đầu năm 2017, nhưng các nhà máy lại giảm thu mua, trong khi thương lái Trung Quốc cũng “mất hút”, không còn đông đảo như cuối năm trước.

Đối mặt với vụ tôm thất thu, thua lỗ lớn, nhiều nông dân cho hay họ sẽ treo ao và chưa biết khi nào thì giá tôm sẽ tăng trở lại.

>> Cá chết sông La Ngà: Hàm lượng NH4 vượt 11 lần, NO2 vượt 20 lần

Lý giải về việc giá tôm thẻ chân trắng đã giảm thấp nhất lịch sử nhưng các nhà máy vẫn không dám thu mua, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Võ Văn Phục – Tổng giám đốc Công ty CP Sạch (Sóc Trăng) cho rằng là do các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam đang giảm mua.

Còn theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tồn kho của các nước nhập khẩu còn lớn nên việc thu mua giảm mạnh trong tháng Tư và tháng Năm.

Ngoài ra, ông Hòe cho biết một trong những thách thức lớn mà ngành xuất khẩu tôm Việt Nam đang phải đối mặt là giá thành sản xuất tôm trong nước cao hơn nhiều so với các quốc gia cạnh tranh như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador và Trung Quốc.

Theo ông Hòe, giá tôm Việt Nam rất khó cạnh tranh được với tôm giá rẻ từ Ấn Độ do giá thành nuôi tôm của nước này thấp hơn nhiều.

Cụ thể, ông Hồ Quốc Lực – Tổng giám đốc Công ty Sao Ta tại Sóc Trăng cho biết giá nguyên liệu tôm thẻ chân trắng cỡ 40 con/kg tại Ấn Độ quy ra tiền Việt chỉ dưới 90.000 đồng/kg, trong khi ở Việt Nam là 130.000 đồng/kg.

Do đó, ông Lực cho rằng Nhà nước cần có biện pháp quản lý về giá các nguyên liệu đầu vào nuôi tôm đang bị tăng giá rất mạnh.

Tại hội nghị phát triển ngành tôm Việt Nam cuối năm 2017, Chính phủ đặt mục tiêu xuất khẩu tôm đến năm 2020 đạt 4,5 – 5 tỷ USD và đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2025.

Tú Mỹ

Xem thêm: