Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh, mới đây, Philippines đã đề xuất áp dụng quy định làm việc 4 ngày/tuần, động thái được xem là có thể giúp những người lao động tại nước này giảm bớt gánh nặng. Được biết, người đi xe tại Philippines tiếp tục bị ảnh hưởng sau khi giá xăng dầu tăng ở tuần thứ 11 liên tiếp.

giá xăng
(Ảnh minh họa: AKlion/Shutterstock)

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Philippines Benjo Benavidez, mô hình làm việc 4 ngày/tuần không phải là điều mới mẻ và nó đã từng được áp dụng tại nước này trong cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến giá dầu năm 2008 và chiến tranh vùng Vịnh.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh quan chức chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tìm cách giảm bớt tác động của việc tăng giá dầu sau khi có những lời kêu gọi tăng lương tối thiểu và hỗ trợ nhiều hơn cho người đi xe.

Được biết, đề xuất làm việc 4 ngày/tuần là ý tưởng của Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Xã hội Karl Kendrick Chua. Theo nhà chức trách, người lao động sẽ làm việc ít ngày hơn nhưng thời gian làm việc trong ngày sẽ kéo dài thêm 2 tiếng. Ông đề xuất ứng dụng mô hình này cho khối hành chính nhà nước nhưng khuyến khích các công ty tư nhân áp dụng.

“Mỗi người dân Philippines vẫn sẽ làm việc 40 tiếng một tuần. Nhưng thay vì 5 ngày, họ sẽ chỉ làm 4 ngày; thay vì 8 tiếng mỗi ngày, thì sẽ thay đổi thành 10 tiếng một ngày”, theo ông Chua.

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho hay ông hoàn toàn ủng hộ sáng kiến trên, đồng thời lên tiếng kêu gọi người lao động làm việc tại nhà để giảm tải lượng giao thông di chuyển trên đường. Trước đó, người lao động tại thủ đô Manila được yêu cầu trở lại làm việc bình thường từ tháng 3 sau khi các biện pháp hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

Mô hình làm việc 4 ngày một tuần đã được phê duyệt áp dụng tại thành phố Iloilo. Thị trưởng thành phố này, ông Jerry Treñas, cho biết rằng chính sách sẽ được triển khai tại các đơn vị nhà nước từ 28/3 nhằm cho các cơ sở có thời gian điều chỉnh.

“Chúng tôi cũng huy động xe đưa đón công chức từ các đơn vị cấp quận lên tòa thị chính thành phố và ngược lại mỗi ngày. Các biện pháp khác nhằm tiết kiệm năng lượng đang được xem xét”, Thị trưởng Jerry phát biểu.

Theo The Guardian,

Phan Anh