Có khoảng 51% số bitcoin đang lưu hành (chừng 9,1 triệu đồng tiền) đã không được giao dịch trong ít nhất 6 tháng qua. Thậm chí có khoảng 2 triệu bitcoin trong số này đã nằm “án binh bất động” được 2 năm!

Vào ngày 17/12/2017, giá đồng tiền ảo Bitcoin đạt mốc cao nhất – 19.783 USD. Đó là một bước tiến lớn đối với loại tài sản chỉ được giao dịch ở mức dưới 1.000 USD hồi đầu 2017. Cơn sốt Bitcoin đã thu hút mọi tầng lớp, từ các tín đồ công nghệ cao cho đến người cao tuổi.

Tuy nhiên, cơn sóng lớn nhất đã qua đi.

Cụ thể, trong tuần cuối cùng của tháng 11/2019, với giá bitcoin giao dịch ở mức khoảng 7.000 USD, chỉ có khoảng 14% trong số 18 triệu bitcoin đang lưu hành được giao dịch (active trade), theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu Flipside Crypto (Mỹ). Vào thời điểm tháng 10/2018, chỉ số này là hơn 50%.

Sự hưng phấn thúc đẩy bitcoin và ngành công nghiệp tiền điện tử (cryptocurrency) những năm đầu đã bị thay thế bởi thực tại lạnh lùng rằng việc tạo ra các tiêu chuẩn tiền tệ mới trên toàn cầu đòi hỏi rất nhiều thứ chứ không chỉ mã máy tính.

“Chưa có thứ gì đạt tới vận tốc thoát ly,” Ryan Selkis, người sáng lập công ty nghiên cứu Messari cho biết. Mặc dù những người ủng hộ bitcoin vẫn rất lạc quan, nhưng sự phát triển trong ngành công nghiệp này nhìn chung “vẫn còn là điều mơ hồ,” ông cho hay.

Thị trường đã tìm kiếm chất xúc tác mạnh cho bitcoin trong 2 năm qua. Hình thức ICO (Initial Coin Offering – huy động vốn đầu tư bằng cách chào bán tiền điện tử) tỏ ra không hiệu quả. Vậy nên, các nhà đầu tư đã tập trung vào các quỹ hoán đổi danh mục (exchange-traded fund) bitcoin, “các ứng dụng phi tập trung (decentralized apps)” và “tài chính phi tập trung (decentralized finance).”

Hy vọng còn lại được đặt vào các nhà đầu tư tổ chức với những tín hiệu tích cực. Cụ thể, tập đoàn tài chính Intercontinental Exchange (Mỹ) đã ra mắt nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số Bakkt vào đầu năm 2019 với mục tiêu làm cho tiền điện tử đủ minh bạch và được quản lý để cho các cá nhân có thể sử dụng tại thị trường bán lẻ.

>> Cựu giám đốc ngân sách Nhà Trắng dự đoán về kết cục của Bitcoin

Trong khi đó, các tổ chức đang gửi 200-400 triệu USD mỗi tuần vào sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, CEO Brian Armstrong của Coinbase cho biết trên Twitter hồi tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch bitcoin hàng ngày đã giảm gần đây. Kể từ đầu tháng 11/2019, có khoảng 307.000 giao dịch bitcoin, theo dữ liệu từ Blockchain.com. Con số này là 370.000 tại thời điểm đầu năm 2019.

(Ảnh: Shutterstock)

Giá Bitcoin đã phục hồi so với mức thấp – khoảng 3.100 USD tại thời điểm tháng 12/2018. Tuy nhiên, sự sụt giảm các giao dịch chủ động cho thấy Bitcoin đang nhận được ít sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư.

Trên thực tế, đây không phải là điều bất ngờ. Một trong những thuật ngữ hay được dùng trong giới đầu tư bitcoin là “hodl” (đây là cách chơi chữ, cũng có nghĩa là hold – trong trường hợp này ám chỉ một người chơi tiền điện tử nắm giữ một coin nào đó mà không bán ra, bất kể giá bị xuống như thế nào đi nữa). Một số người ủng hộ đồng tiền ảo này tin rằng tiền điện tử sẽ tăng giá vào một ngày nào đó và từ chối bán nó. Ngay cả trong thời kỳ bong bóng diễn ra vào tháng 12/2017, số bitcoin không được giao dịch trong hơn 6 tháng vẫn ở mức cao, khoảng 40% .

Có một điều không thay đổi, đó là hầu như tất cả số bitcoin đang lưu hành đều được nắm giữ bởi một nhóm nhỏ.

Hiện tại, khoảng 8,5% ví bitcoin (các tài khoản trực tuyến được sử dụng để cất giữ bitcoin) đang nắm giữ 99% số bitcoin đang lưu hành. Cũng không khác mấy so với thời điểm giữa năm 2017 khi con số này là 6%.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, có khoảng 44 triệu ví trực tuyến, tức khoảng 3,7 triệu ví chứa 99% tổng số bitcoin. Số lượng người dùng thực tế có thể thấp hơn, vì một cá nhân hoặc tổ chức có thể kiểm soát nhiều hơn một ví.

Không rõ cụ thể có bao nhiêu trong số những ví trên thuộc về các sàn giao dịch, nhưng điều đó không làm thay đổi một thực tế rằng số người chơi bitcoin là tương đối ít.

Theo ông Eric Stone, người đứng đầu bộ phận khoa học dữ liệu tại Flipside, những đồng tiền ảo đang nằm “bất động” này giống như một ngọn lửa âm ỉ chỉ chực chờ bùng phát. “Nó có thể là khởi nguồn cho những thay đổi mạnh mẽ.”

>> Bitcoin có phải ‘bong bóng’? Nhận định của 2 nhà nghiên cứu về bong bóng

Theo Wall Street Journal,
Phan Anh