Các chuyên gia kinh tế nói với Just the News rằng gói kích thích kinh tế khắc phục hậu quả COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được Tổng thống Joe Biden ủng hộ bao gồm giải pháp sẽ mang lại lợi ích không tương xứng cho những người giàu nhất nước Mỹ – top 5% người có thu nhập cao nhất cả nước – thông qua việc giảm thuế cho họ. Gói kích thích kinh tế này cũng đem lại lợi ích cho chính quyền các bang hiện đang đánh thuế quá cao và chi tiêu quá mức.

Embed from Getty Images

Bằng việc xóa bỏ giới hạn mức khấu trừ tối đa Thuế Tiểu bang và Địa phương (SALT), dự luật về gói kích thích kinh tế của ông Biden sẽ đem lại lợi ích cho những người Mỹ giàu có sống tại các bang như New York (quê nhà của Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Chuck Schumer) và California (quê nhà của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi).

Cùng với các nội dung khác nữa, dự luật về gói kích thích kinh tế của ông Biden sẽ bãi bỏ một phần Đạo luật Việc làm và Cắt giảm Thuế 2017 do chính quyền Trump ban hành, trong đó giới hạn khấu trừ tối đa thuế SALT ở mức 10.000 USD. Các chuyên gia về thuế của Trung tâm Chính sách Thuế năm 2018 đã ước tính rằng việc xóa bỏ giới hạn khấu trừ thuế SALT 10.000 USD sẽ cơ bản đem lại lợi ích cho các gia đình thuộc top 5% thu nhập cao nhất cả nước.

Trung tâm Chính sách Thuế nhận định rằng hơn 82% lợi ích của chính sách dỡ bỏ giới hạn khấu trừ đó sẽ chảy vào 5% hộ gia đình giàu có nhất nước Mỹ. Trong đó, top 1% hộ gia đình giàu nhất sẽ nhận được tiền giảm thuế trung bình là 31.380 USD và top 0,1% hộ gia đình giàu nhất sẽ được giảm thuế trung bình 142.590 USD.

Ông Brandon Arnold, phó chủ tịch điều hành tại Liên minh Người nộp thuế Quốc gia, đã nói với Just the News rằng: “Chính các triệu phú và tỷ phú tại thung lũng Silicon giàu có sẽ thu được lợi ích từ chính sách này, tất nhiên trả giá bằng thâm hụt và nợ công khổng lồ”.

Theo ông Arnold, việc loại bỏ mức giới hạn khấu trừ tối đa là trợ cấp hiệu quả cho các bang điều hành kém, đánh thuế người dân quá cao. Những người bị đánh thuế cao sau đó quay trở lại khấu trừ thuế vào gói thuế liên bang. Như thế, rõ ràng biện pháp này là cách trợ cấp hiệu quả cho các bang đánh thuế cao.

Đây là sự đảo ngược vai trò hoàn toàn. Đảng Dân chủ đang rêu rao rằng, ‘chúng ta hãy cắt giảm thuế cho những người ủng hộ giàu có của chúng ta và làm ra vẻ như thể đó là lợi ích cho nền kinh tế”, ông Arnold nói.

Ông Arnold giải thích thêm rằng Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế 2017 “đặt ra giới hạn khấu trừ tối đa để cải thiện chính sách thuế và đảm bảo rằng các nhà lập pháp tại Sacramento [bang Califorina], Albany [bang New York], bang Illinois và các bang đánh thuế cao khác sẽ không hành xử thiếu kiểm soát và đánh thuế chết bỏ người dân của họ”.

Ông Arnold cũng lưu ý đến việc chính quyền Biden vẫn chưa phân bổ tới người dân khoản tiền gần 1 nghìn tỷ USD đã được Quốc hội và Chính phủ do Đảng Cộng hòa kiểm soát phê duyệt từ trước cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) để giúp các doanh nghiệp nhỏ ứng phó với đại dịch COVID. Chuyên gia về thuế này cho rằng bất kỳ gói cứu trợ kinh tế liên quan đến COVID nào sắp tới đều nên thu hẹp đối tượng thụ hưởng nhằm chiến đấu với đại dịch một cách trọng tâm.

Chúng ta đang ở trong đại dịch, chúng ta đang ở trong một thời kỳ kinh tế khó khăn, chúng ta cần phải tập trung vào những thứ sẽ giúp chúng ta quay trở lại sự thành công kinh tế mà chúng ta đã có được trong năm 2019”, ông Arnold nói.

Bà Diana Furchtgott-Roth, trợ giáo về kinh tế học tại Đại học George Washington và từng là phó trợ lý bộ trưởng chuyên trách nghiên cứu và công nghệ tại Bộ Giao thông Mỹ, đã nói: “Những đối tượng hưởng lợi lớn nhất sẽ là các cá nhân thu nhập cao trong các bang đánh thuế cao, như California, New York, New Jersey, Connecticut, và Hawaii”.

Ông Brian Riedl, thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu chính sách Manhattan, đã nói với Just the News qua thư điện tử: “Đảng Dân chủ đang phân loại gói cắt giảm thuế 600 tỷ USD cho người giàu là biện pháp khẩn cấp COVID quốc gia. Đảng Cộng hòa thậm chí không dám đề xuất một gói cắt giảm thuế quá nghiêng về giới nhà giàu như vậy. Bất chấp tất cả lời lẽ khoa trương của Đảng Dân chủ tại Hạ viện là về giúp đỡ những người nghèo, thì họ thực sự lại đang ưu tiên cho khối cử tri thượng lưu của mình”.

Ông Brent Gardner, giám đốc các vấn đề chính phủ tại ‘Americans For Prosperity’, đã nói với Just the News rằng tổ chức của ông “cực lực” phản đối mọi nỗ lực hủy bỏ mức giới hạn khấu trừ tối đa thuế SALT.

Khấu trừ thuế SALT đã đang tạo điều kiện cho các bang chi tiêu tài chính liều lĩnh vô trách nhiệm và sau đó chuyển gánh nặng đó lên những người nộp thuế khác trong toàn liên bang. Điều đó mang lại lợi ích không tương xứng cho những người giàu có nhất trong các bang giàu nhất và trả giá bằng chi phí của những người nộp thuế trung lưu sống cách đó hàng trăm tới hàng nghìn dặm”, ông Gardner trao đổi với Just the News qua thư điện tử. “Đây chính xác là loại luật cứu trợ COVID không nên được ban hành. Nó sẽ thúc đẩy các danh mục mong muốn có tích chất gây hại, chính trị, và không liên quan [đến COVID]”.

Thay vào đó, ông Gardner đề xuất rằng Quốc hội liên bang cần tập trung vào việc cung cấp “gói cựu trợ đúng lúc, có chọn lọn và tạm thời dành cho những người chịu tách động nặng nề nhất từ đại dịch và tập trung vào các giải pháp thực sự giúp ngăn chặn sự lây lan của virus”, chứ không phải tập trung vào gói cứu trợ tài chính sẽ mang lại lợi ích chủ yếu cho các bang điều hành kém, đánh thuế cao.

Đức Thiện (Theo Just the News)

Xem thêm: