Goldman Sachs cảnh báo, lạm phát tăng vọt là mối đe dọa đáng kể đối với nền kinh tế toàn cầu so với đại dịch COVID-19. Tình trạng này tạo thêm áp lực buộc chính quyền Biden và Cục Dự trữ Liên bang phải hành động.

Embed from Getty Images

Ngày 8/11, Goldman Sachs phát hành báo cáo phân tích, trong đó dự báo Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải bắt đầu tăng lãi suất, sau khi Bộ Lao động trong tuần vừa qua cho biết lạm phát giá tiêu dùng tháng 10/2021 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức tăng cao nhất trong khoảng 30 năm trở lại đây.

Khi những tiến bộ về y tế đã góp phần làm chậm sự lây lan của COVID-19, Goldman Sachs kỳ vọng sẽ giảm bớt nỗi sợ hãi của người tiêu dùng đối với loại virus này. Theo đó, lạm phát gia tăng có thể thay thế COVID-19 trở thành vấn đề chính đối với sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ.

Hãng này nhận định: “Điều này có nghĩa là, rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu có thể không còn là một đợt suy thoái mới do những lần bùng phát virus mới, mà có thể là lạm phát cao hơn do nguồn cung hàng hóa thắt chặt và áp lực tiền lương quá cao.”

Báo cáo của Goldman Sachs còn cho hay, các nhà phân tích kỳ vọng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng sẽ giảm bớt trong năm tới, “hiện tại căng thẳng về chuỗi cung ứng hết sức to lớn và số lượng các sản phẩm như chất bán dẫn, hàng hóa lâu bền và năng lượng còn tồn kho rất thấp.”

Ngay cả “việc ngừng sản xuất ở mức độ nhất định do bùng phát COVID tại Trung Quốc, nhu cầu năng lượng tăng đột biến liên quan đến mùa đông lạnh giá, hoặc những gián đoạn ngắn hạn khác có thể gây ra những ảnh hưởng kinh tế lớn,” Goldman cảnh báo.

Theo báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Bộ Lao động công bố ngày 10/11, giá nhiên liệu đã tăng 59% kể từ tháng 10/2020, trong khi giá năng lượng tổng thể đã tăng 30% trong 12 tháng qua. Giá thực phẩm cũng tăng khoảng 5,3% so với năm ngoái, còn giá thịt, gia cầm, cá và trứng nói chung tăng 11,9% so với tháng 10/2020.

Giá ôtô cũ tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ôtô mới giao bán tháng 10 tăng 1,4% so với tháng 9 và tăng 9,8% so với tháng 10/2021.

Giá dịch vụ giao thông vận tải trong tháng 10 tăng 0,4% so với tháng liền trước và tăng 4,5% so với cùng thời điểm năm ngoái. Giá dịch vụ này tại Mỹ trong tháng 9 thậm chí đã giảm 0,5% so với tháng Tám.

Mặt hàng tăng cao nhất tại Mỹ trong tháng 10 là dầu nhiên liệu, tăng tới 12,3% so với tháng 9 và tăng 59,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng tăng giá này có thể coi là mối đe dọa về mặt chính trị đối với Tổng thống Joe Biden, trong khi ông đang cố phục hồi kinh tế Hoa Kỳ thông qua chương trình nghị sự Xây dựng trở lại tốt hơn (Build Back Better) của mình.

Trong một tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra trong tuần này, ông Biden đề cập rất ít về cách chính quyền của ông sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng lạm phát đang gia tăng. Một lần nữa kêu gọi Quốc hội thông qua các đề mục trong chương trình nghị sự của mình, ông Biden cho biết, ông đang chỉ đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia tập trung vào việc giảm chi phí năng lượng cho người tiêu dùng Mỹ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: