Trong vòng gọi vốn mới nhất của Grab, các công ty tài chính thế giới vừa mới đồng ý rót thêm 2 tỷ USD cho hãng taxi công nghệ để cạnh tranh với Go-Jek tại Indonesia – thị trường chủ lực của Grab.

Grabtaxi
(Ảnh minh họa: qua straitstimes.com)

Hãng taxi công nghệ Singapore đang không ngừng mở rộng phạm vi thị trường cũng như hoạt động sang các lĩnh vực như giao hàng thực phẩm và thanh toán.

Trong một cuộc cạnh tranh giành thị phần tốn kém với công ty đối thủ Go-Jek tại Indonesia, Grab vừa kêu gọi vốn thành công thêm 2 tỷ USD từ công ty đầu tư Ping An Capital và Lightspeed Venture Partners để tiếp sức cho trận chiến lâu dài.

“Một phần đáng kể số vốn mà chúng tôi huy động sẽ tập trung cho Indonesia, thị trường lớn nhất của chúng tôi”, Chủ tịch Grab ông Ming Maa cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là một thị trường khá lớn và các nhà đầu tư muốn chúng tôi tiếp tục đầu tư vào đó.”

Go-Jek, đối thủ ở Jakarta đang nhanh chóng mở rộng hoạt động ra bên ngoài Indonesia thông qua việc hãng này ra thông báo sẽ đầu tư 500 triệu USD để tiến vào Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Về phía Grab, sau 6 năm đi vào hoạt động, hãng taxi công nghệ này vẫn đang không ngừng chạy đua để cũng cố vị thế của mình trong khu vực, mới đây nhất là thương vụ mua lại mảng kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á vào đầu năm 2018.

Thêm vào đó, Grab cũng đang mở rộng sang các dịch vụ như thanh toán trên nền tảng di động để giải quyết các yêu cầu hàng ngày cho hàng triệu người dùng.

Cụ thể vào tháng 7 vừa qua, Grab đã công bố mục tiêu trở thành “siêu ứng dụng” cho cuộc sống hằng ngày tại Đông Nam Á. Hãng cũng mở dịch vụ giao nhận hàng tạp hóa GrabFresh tại Jakarta và dự kiến sẽ triển khai đến các quốc gia khác ngay trong năm 2018.

Trong khi đó, dịch vụ giao nhận thực phẩm GrabFood đang tăng trưởng theo cấp số nhân, với tổng doanh thu (Gross Merchandise Volume – GMV) tại Indonesia cao gần gấp 4 lần trong nửa đầu năm 2018. Tương tự, dịch vụ giao hàng nhanh GrabExpress tại Indonesia cũng có GMV tăng hơn gấp 2 lần.

Grab hiện có hơn 7 triệu lái xe, đại lý và đại diện thương mại rải rác trên 225 thành phố ở 8 quốc gia. Theo thống kê của Bloomberg, ứng dụng Grab đã được tải xuống trên hơn 100 triệu thiết bị di động.

Tường Văn (T/h)

Xem thêm: