Tổng thống Indonesia Jokowi đang ở Seoul để hội đàm với Tổng thống Moon Jea-in về quan hệ “đối tác chiến lược đặc biệt”, trong bối cảnh Hàn Quốc đang chuyển hướng chú ý sang khu vực ASEAN.

Tổng thống Indonesia trong chuyến thăm tới Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap News)

Ngày 10/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa có cuộc gặp với đối tác đồng nhiệm của Hàn Quốc ông Moon Jae-in tại Seoul để thúc đẩy quan hệ kinh tế và tìm cách chống lại rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang.

Văn phòng của Tổng thống Moon xem Indonesia là một quốc gia quan trọng trong “Chính sách mới hướng sang phương Nam” của ông – một nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga bằng cách mở rộng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ.

“Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cách thức hợp tác để tăng cường quan hệ ‘đối tác chiến lược đặc biệt’ giữa hai nước”, phát ngôn viên của Nhà Xanh Kim Eui-kyeom cho biết. “Họ sẽ trao đổi các vấn đề về thương mại và đầu tư, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, y tế, quốc phòng, hợp tác phát triển, cũng như về văn hóa và con người.”

Các nhà phân tích cho rằng Indonesia – nền kinh tế quy mô lớn nhất Đông Nam Á – có tiềm năng tăng trưởng rất lớn đối với Hàn Quốc bởi chính phủ Widodo có các dự án cơ sở hạ tầng mà Seoul có thể hỗ trợ.

“Indonesia có nhu cầu rất lớn về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng lại không có đủ nguồn lực để đáp ứng”, Shin Min-i, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc cho biết. “Điều này mang lại cơ hội cho chính phủ Hàn Quốc và các công ty xây dựng tư nhân.”

Tại hội nghị hôm nay (10/9), hai bên cam kết sẽ hợp tác toàn diện về phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm cả đường sắt nhẹ và thủy điện; và các ngành công nghiệp chủ chốt như sản xuất thép và công nghiệp hóa dầu.

“Hàn Quốc và Indonesia đã đồng ý mở rộng hợp tác về các dự án đường sắt đô thị, phát triển bất động sản và hệ thống giao thông thông minh, đồng thời thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực ô tô, thông tin và truyền thông, nông nghiệp”, nguồn tin của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Tổng cộng đã có 15 bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết giữa các công ty và tổ chức của hai quốc gia trong ngày diễn ra hội nghị.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Hàn Quốc cam kết sẽ giúp Indonesia cải thiện ngành công nghiệp trong nước, cũng như sử dụng thêm nhiều lao động Indonesia hơn nữa để thúc đẩy chuyển giao công nghệ cho quốc gia Đông Nam Á.

Với chuyến thăm lần này của ông Widodo đến Hàn Quốc, Indonesia đã trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên có trao đổi chuyến thăm lãnh đạo cấp cao với Hàn Quốc, kể từ khi ông Moon nhậm chức vào tháng 5 năm 2017, văn phòng Nhà Xanh cho hay.

Tổng hợp từ NAR, KBS, Yohapnews,
Tường Văn

 Xem thêm: