CEO của hãng giày thể thao Brooks Running – Jim Weber – cho biết hôm thứ Hai rằng ông đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Trung tâm trưng bày sản phẩm của Brooks Running. (Ảnh: Brooks Running)

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh CNBC, Weber cho biết hãng đang sắp sửa bị chịu thêm một mức thuế 25% vào các sản phẩm. Trước đó, Brooks Running  cũng đã bị đánh thuế 20% lên các sản phẩm giày chạy bộ.

Như vậy, nếu bị đánh thuế thêm 25%, tổng mức thuế mà Brooks Running phải gánh có thể lên đến 45% – từ căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

“Điều đó thật sự gây xáo trộn đến hoạt động của chúng tôi”, ông Weber nói. “Nếu Brooks di chuyển hoạt động, hãng có thể sẽ cần hoạt động vĩnh viễn [tại nơi đó], bởi không muốn làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng”, Giám đốc điều hành của Brooks cho hay.

Brooks Running là một công ty đồ thể thao tư nhân thuộc sở hữu của Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett. Sản phẩm chủ lực của công ty là giày thể thao chạy bộ cùng thương hiệu.

Năm ngoái, sau khi thiết lập kênh bán lẻ thành công ở châu Âu, Nhật Bản và Canada, Brooks đã tiến hành mở rộng hoạt động sang Trung Quốc và Brazil.

Công ty mẹ của Brooks trước đây là Russell Athletic đã được bán cho Tập đoàn Berkshire vào năm 2006. Sau đó, Brooks được tách ra thành một công ty độc lập do Jim Weber làm điều hành và báo cáo trực tiếp cho Greg Abel, Phó chủ tịch của Berkshire.

Không chỉ riêng Brooks Running, vào tháng 5/2018, nguồn tin từ Reuters cho biết CEO của hãng giày Adidas – Kasper Rorsted cũng lên kế hoạch chuyển nhà máy sản xuất giày dép của hãng từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế.

Kasper cho biết số lượng giày dép Adidas sản xuất từ các nhà máy Việt Nam đã chiếm tới 44% tổng lượng giày của hãng trong năm 2017, tăng lên từ mức 31% trong năm 2012 và cao hơn tới gấp 2 lần so với Trung Quốc (chỉ chiếm 19%, giảm từ mức hơn 30% trong năm 2012).

Tường Văn

Xxem thêm: