Ngày 17/6, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty khai thác vàng thuộc sở hữu nhà nước Nicaragua và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty này vì mối quan hệ của quốc gia Trung Mỹ với Nga.

Hoa Kỳ trừng phạt công ty khai thác vàng thuộc sở hữu nhà nước Nicaragua vì mối quan hệ của quốc gia này với Nga (Ảnh minh họa: patera / Shutterstocks)

Các lệnh trừng phạt đã được áp đặt đối với Công ty khai thác mỏ Nicarah của đất nước này vì họ đang “tăng cường sâu sắc hơn mối quan hệ với Nga để tiến hành cuộc chiến tại Ukraine, trong khi sử dụng doanh thu vàng để tiếp tục đàn áp người dân Nicaragua,” Bộ Tài chính Hoa Kỳ thông báo.

Các biện pháp này nhằm vào phản ứng bạo lực của Chính phủ Nicaragua đối với  Nicaraguan Mining Co (tên trong tiếng Tây Ban Nha là Empresa Nicaraguense de Minas, viết tắt là ENIMINAS), một phần vì các nhà lãnh đạo của đất nước này đàn áp các cuộc biểu tình dân sự bắt đầu vào tháng 4/2018, cũng như việc chế độ Daniel Ortega sử dụng bạo lực đối với dân thường và gây bất ổn cho nền kinh tế Nicaragua.

“Các thành viên cấp cao của chế độ Ortega-Murillo đã được hưởng lợi rất nhiều từ việc Nicaragua tăng xuất khẩu vàng trong những năm gần đây, phần lớn là do ENMINAS đóng vai trò quá lớn trong việc phân chia lợi nhuận cho các đối tác khu vực tư nhân và hoàn vốn cho những người trong chế độ,” Bộ Tài chính nhấn mạnh trong một tuyên bố, đề cập đến Tổng thống Daniel Ortega và vợ ông là Phó Tổng thống Rosario Murillo. 

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính cho hay, các lệnh trừng phạt ban hành ngày 17/6 xuất phát từ những lời đe dọa mà công ty ENMINAS và các nhà lãnh đạo của nước này đặt ra “đối với an ninh của bán cầu”.

Theo đó, tất cả tài sản và lợi ích liên quan đến tài sản mà công ty và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty mà Hoa Kỳ có quyền tài phán đều bị phong tỏa.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã ban hành một giấy phép chung cho phép những người Mỹ kinh doanh với công ty này có thể giảm bớt các giao dịch của họ trước ngày 18/7. Năm 2021, xuất khẩu vàng từ Nicaragua sang Hoa Kỳ tăng 30%, với tổng trị giá hơn 744 triệu đô la, theo số liệu của Hoa Kỳ.

Các biện pháp trừng phạt liên quan đến hoạt động buôn bán vàng cũng đã được áp dụng đối với Nga vào đầu năm nay, vì loại khoáng sản này có thể được đổi lấy một loại ngoại hối thanh khoản hơn mà không phải chịu các lệnh trừng phạt hiện hành.

Hồi tháng 3, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã tiến hành chặn các giao dịch tài chính với Ngân hàng Trung ương Nga liên quan đến vàng, nhằm mục đích hạn chế hơn nữa khả năng sử dụng dự trữ quốc tế của quốc gia này vì cuộc xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Putin đã xây dựng kho vàng của mình kể từ năm 2014.

Minh Ngọc (Theo AP)