Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét tham gia cùng Ấn Độ và Trung Quốc mua dầu của Nga để bù đắp áp lực chi phí năng lượng ngày càng tăng ở nước này, Financial Times đưa tin hôm thứ Hai.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi luôn theo dõi tất cả các lựa chọn. Tất nhiên, nếu có quốc gia (và) họ đưa ra giá tốt hơn, thì tất nhiên”, ông Widodo nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times khi ông được hỏi liệu Indonesia có mua dầu từ Nga hay không.

Các doanh nghiệp nhỏ của Indonesia hiện đang phải chống chọi với tác động của việc tăng giá nhiên liệu sau khi chính phủ tăng giá nhiên liệu được trợ cấp lên khoảng 30% trong bối cảnh giá cả toàn cầu tăng.

Cụ thể, giá dầu diesel được trợ giá tăng từ 5.150 rupiah/lít lên 6.800 rupiah/lít, xăng được trợ giá tăng từ 7.650 rupiah/lít lên 10.000 rupiah/lít. 

Tổng thống Joko Widodo vào thứ Bảy tuần trước (3/9) cho biết, động thái này là cần thiết để hạn chế chi tiêu cho các khoản trợ cấp năng lượng.

Ông nói rằng ngân sách dành cho trợ cấp năng lượng trên toàn quốc đã tăng lên 502,4 nghìn tỷ rupiah, từ mức ngân sách 152,5 nghìn tỷ rupiah ban đầu vào năm ngoái.

Chính phủ dự đoán việc tăng giá nhiên liệu sẽ đẩy lạm phát lên khoảng 6,6% từ mức 4,69% hiện nay.

Bên cạnh việc tăng giá dầu diesel và xăng 90-octan, được biết đến ở địa phương là Pertalite, chính phủ cũng tăng giá xăng 92-octan.

Được gọi là Pertamax, nó đã tăng từ 12.500 rupiah/lít lên 14.500 rupiah/lít. Pertamax thường được sử dụng bởi các chủ xe có động cơ mới hơn và lớn hơn.

Việc tăng giá nhiên liệu có hiệu lực một giờ sau tuyên bố của Tổng thống.

Đã có những cuộc biểu tình ở một số thành phố của Indonesia trong tuần này để phản đối việc tăng giá..

Tại Jakarta, hàng nghìn người đã tập hợp phản đối việc tăng giá. Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức ở các thành phố khác như Surabaya, Makassar và Kendari.

Là một nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp với tổng thu nhập quốc dân trên đầu người là 4.140 USD vào năm ngoái, nền kinh tế Indonesia phụ thuộc vào các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs).

Khoảng 98% trong số này là các doanh nghiệp siêu nhỏ vốn rất nhạy cảm với những thay đổi chính sách kinh tế, thậm chí nhỏ.

Mặc dù vẫn còn sớm để chứng kiến ​​tác động của việc tăng giá nhiên liệu, nhưng các doanh nghiệp trên khắp Indonesia đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc nó sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào về lâu dài.

Nhật Minh (t/h)