Israel hôm thứ Tư (1/9, giờ địa phương) đã khai trương bến cảnh mới tại Haifa, nằm trên bờ Địa Trung Hải. Cảng biển này do chính phủ Israel đầu tư và một công ty Trung Quốc có trụ sở chính ở Thượng Hải chịu trách nhiệm vận hành.

Cảng Bờ Vịnh tại Haifa, Israel. (Ảnh: RAANAN COHEN/Haifa’s new Gulf Port)

Cảng Vịnh tại Haifa là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất tại Israel. Bến cảng mới này được xây dựng trong vòng 15 năm với vốn đầu tư 5 tỷ NIS (1,56 tỷ USD) của chính phủ Israel. Tập đoàn Cảng biển Quốc tế Thượng Hải (SIPG) của Trung Quốc sẽ vận hành Cảng Vịnh mới này.

Theo Jerusalem Post, bến cảng tại mới được xây hoàn toàn trên bờ biển, trên đó có các bến tàu dài 800m và kết nối với bờ vịnh Haifa. Cảng biển này tiếp nhận được các tàu hàng cỡ lớn chở 18.000 container trở lên.

Israel đã tiến hành công cuộc nâng cấp các cảng biển từ năm 2005. Chính phủ nước này bán các cảng biển do nhà nước sở hữu cho tư nhân và tạo điều kiện cho tư nhân xây các bến cảng mới. Động thái này nằm trong nỗ lực của Israel nhằm cắt giảm chi phí và thời gian các tàu hàng neo đậu để chất hàng trên bờ Địa Trung Hải.

Một cảng biển mới khác cũng nằm trên bờ Địa Trung Hải sẽ được khai trương vào cuối năm nay tại Ashdod. Bến cảng này sẽ do Công ty TNHH Đầu tư Bến cảng của Thụy Sĩ vận hành.

Được biết, 99% hàng hóa vào và ra khỏi Israel là qua đường biển, vậy nên việc nâng cấp các bến cảng là cần thiết để nhà nước Do Thái duy trì tăng trưởng kinh tế.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập láng giềng đang ấm dần lên cũng tạo ra các cơ hội thương mại mới cho cả nước Israel nói chung và khu vực Haifa nói riêng, góp phần biến nơi đây trở thành trung tâm kinh tế của toàn khu vực Trung Đông.

Phát biểu tại buổi khai trương hôm 1/9, Bộ trưởng Giao thông Israel Merav Michaeli cho hay: “Tôi chắc chắn chúng ta có thể tận dụng cơ hội này không chỉ cho sự thịnh vượng của địa phương, mà còn cho việc hiện thực hóa các cơ hội và mang đến đóng góp thực sự cho các quốc gia láng giềng của chúng ta trong khu vực Trung Đông”.

Trước đó, CEO của Công ty Cảng biển Israel, ông Yitzhak Blumenthal khẳng định rằng: “Việc khai trương cảng Bờ Vịnh sẽ góp phần cách mạng hóa toàn bộ nền kinh tế [Israel]. Đây là bến cảng mới nhất trên thế giới, và cũng được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nhất”.

Công ty Cảng biển Israel cho biết hoạt động bến cảng mới tại Haifa sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm mới và hàng năm đóng góp thêm 1,5 tỷ NIS (467,7 triệu USD) vào nền kinh tế địa phương.

Như Ngọc (Theo Jerusalem Post)

Xem thêm: