Đại biểu Trần Quang Chiểu (Nam Định) cho rằng cần tập trung quản lý Ngân sách Nhà nước (NSNN) về một bộ, thay vì phân tán 2 bộ như hiện nay.

Đại biểu Trần Quang Chiểu. (Ảnh: daibieunhandan.vn/Lâm Hiển)

Chiều 16/11, tại phiên thảo luận về Luật Đầu tư công sửa đổi, đại biểu Trần Quang Chiểu, ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách nhận định việc chi ngân sách cho đầu tư phát triển vừa qua chưa đạt được như kỳ vọng, chưa tương xứng với hàng triệu tỷ đồng đã bỏ ra.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên, theo ông Chiểu, là do việc quản lý NSNN còn phân tán.

Theo đó, NSNN hiện đang do 2 bộ quản lý là Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) – quản lý về phân bổ, chi đầu tư phát triển; và Bộ Tài chính – quản lý về chi thường xuyên, vay trả nợ. Điều này dẫn đến tình trạng chồng chéo, thiếu thống nhất và làm giảm hiệu quả chi tiêu ngân sách.

Cụ thể, việc lập kế hoạch đầu tư công do Bộ KH&ĐT đảm nhiệm, trong khi khả năng cân đối thu NSNN và vay trả nợ lại do Bộ Tài Chính quản lý, nên kế hoạch đầu tư thiếu bền vững và không có sự gắn kết với dự báo ngân sách hàng năm.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư thường theo một quy trình đầy đủ từ việc lên kế hoạch cho tới giải ngân vốn, quyết toán, đánh giá hiệu quả đầu tư…Tuy nhiên, trong tất cả các khâu trên, thì Bộ KH&ĐT chỉ thực hiện khâu phân bổ kế hoạch vốn đầu tư nên không nắm được các quy trình khác, dẫn đến thiếu sự theo dõi sau đầu tư để đánh giá hiệu quả dự án.

“Đó là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ của các công trình đầu tư công thường ngắn, đầu tư đi đầu tư lại nhiều lần gây thất thoát, lãng phí”, đại biểu Chiêu nói.

Việc phân chia 2 bộ cùng quản Ngân sách Nhà nước, theo đại biểu này, cũng khiến thông tin báo cáo về chi tiêu ngân sách không đầy đủ.

Hơn nữa, ông Chiểu cho biết trong số 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, hiện chỉ có mình Việt Nam có tới 2 bộ cùng quản lý vốn ngân sách, trong khi quy mô nền kinh tế cũng như ngân sách không hề lớn.

Do đó, vị đại biểu đến từ Nam Định kiến nghị nên đưa nhiệm vụ quản lý chi đầu tư phát triển từ Ngân sách và chi thường xuyên tập trung về một bộ quản lý.

Minh Sơn

Xem thêm:

Leave a Reply