Kiểm toán Nhà nước ghi nhận hầu hết các khoản đầu tư của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đều có hiệu quả thấp.

scic
Các khoản đầu tư của SCIC bị Kiểm toán chỉ ra là còn thiếu hiệu quả. (Ảnh: ndh.vn)

Báo cáo kiểm toán tại SCIC về tình hình quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2017 và một số giai đoạn liên quan vừa được Kiểm toán Nhà nước ký ban hành.

Đánh giá về tình hình đầu tư tài chính của SCIC, Kiểm toán chỉ rõ bên cạnh một số mặt làm được vẫn còn nhiều tồn tại, cơ cấu danh mục đầu tư còn chưa hợp lý. Chẳng hạn, có 61/122 doanh nghiệp mà SCIC đầu tư không có lợi nhuận, hay được chia cổ tức do kinh doanh thua lỗ (29/60 đơn vị), hoặc có lãi thấp, hoặc bị thu hồi đăng ký kinh doanh…

Kiểm toán Nhà nước ghi nhận các khoản SCIC tự đầu tư cũng mang lại hiệu quả thấp, với tỷ suất sinh lời năm 2017 chỉ 6,4% trên giá trị vốn đầu tư, trong đó chủ yếu là lợi tức từ khoản đầu tư trái phiếu Chính phủ 330 tỷ đồng, lợi tức từ trái phiếu MBBank 101 tỷ đồng, từ CTCP Hạ tầng BĐS Việt Nam, Cảng Vũng Áng Việt – Lào…

Một số khoản đầu tư vào lĩnh vực nhiệt điện không mang lại hiệu quả như: góp vốn vào Nhiệt điện Hải Phòng gần 490 tỷ đồng từ năm 2009 nhưng cổ tức nhận được từ 2013 – 2017 chỉ có 135 tỷ đồng; góp hơn 570 tỷ vào Nhiệt điện Quảng Ninh từ 2009 nhưng đến nay mới nhận được cổ tức hơn 25 tỷ đồng, tức tỷ suất sinh lời chỉ 5%.

Kiểm toán cho biết SCIC đã triển khai việc bán vốn tại 2 công ty nhiệt điện trên nhưng không có nhà đầu tư quan tâm đăng ký mua cổ phần.

Bên cạnh đó, SCIC còn tham gia đầu tư góp vốn vào một số công ty bất động sản nhưng bị tồn đọng vốn nhiều năm, gây lãng phí như: góp hơn 110 tỷ đồng vào Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Thăng Long từ năm 2008; góp 199 tỷ đồng từ năm 2007 để hợp tác với Bảo Việt Nhân Thọ; hay việc góp 49,5 tỷ đồng vào dự án của Công ty CP Tháp truyền hình Việt Nam từ năm 2015…

Đáng chú ý, năm 2009, SCIC ký biên bản thoả thuận góp vốn với 3 đối tác là Công ty CP Đầu tư Á Châu, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và CTCP Hàng không Jetstar Pacific Airline để thành lập CTCP Đầu tư và Dịch vụ Thăng Long với mục đích đầu tư dự áo cao ốc tại số 6 Thăng Long (quận Tân Bình, TP.HCM) với vốn điều lệ 170 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai và cơ quan chức năng TP.HCM cũng chưa xác nhận việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất của SCIC vào CTCP Đầu tư và Dịch vụ Thăng Long.

Cùng với đó, việc trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư tài chính của SCIC cũng bị cho là có nhiều điểm chưa phù hợp với quy định pháp luật cũng như thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Trên cơ sở các kết luận nêu trên, Kiểm toán Nhà nước đề nghị SCIC xem xét, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân, tập thể liên quan đến việc đầu tư vào các dự án không hiệu quả, gây ứ đọng, lãng phí vốn Nhà nước trong thời gian dài.

Chân Hồ

Xem thêm:

Leave a Reply