Năm nay, 6 hãng xe chủ yếu của Nhật Bản được dự báo sẽ có tổng lượng xe bán ra tại Trung Quốc vượt mức cao nhất 1 năm trong quá khứ là 4 triệu xe. Con số này đang tiến đến gần mức 4,84 triệu xe dự báo cho thị trường nội địa Nhật Bản năm 2016. Thông tấn xã Trung ương (CNA) ngày 19 vừa qua đưa tin.

Theo báo, sau khi tổng kết bán hàng của các hãng Toyoto, Nissan, Honda, Mazda, Suzuki, Mitsubishi, từ tháng 1 đến tháng 8, 6 hãng xe đã bán tổng số xe mới tại Trung Quốc là 2,65 triệu xe, so với cùng kỳ năm trước tăng 10%.

Nhà phân tích thị trường cho biết, nếu các hãng xe này từ tháng 9 đến 12 có thể giữ vững mức như năm ngoái, tổng số xe mới bán ra năm nay sẽ vượt qua mức 3,9 triệu xe của năm ngoái, và vượt qua mức 4,1 triệu xe. Con số này đang đuổi kịp số lượng 4,84 triệu xe được bán ra trong thị trường nội địa Nhật Bản.

Nhiều năm trước, thị trường Trung Quốc ghi nhận sự phổ biến của các loại xe kiểu lớn của các hãng xe Âu Mỹ, tuy nhiên gần đây các xe thể thao đa dụng (SUV) của Nhật, được đánh giá là ít hỏng hóc hơn, đã trở nên được ưa chuộng và số lượng xe mới bán ra tăng lên khá nhanh.

Ngoài ra, người tiêu dùng Trung Quốc khi mua xe mới có dung tích dưới 1600cc sẽ được hỗ trợ 1000 đô-la Mỹ. Đây cũng là một trong các lý do giúp cho xe Nhật bán được hơn. Xe Toyota Corolla cũng nằm trong các đối tượng nhận được hỗ trợ và trở thành một loại xe rất được ưa chuộng. Tính từ tháng 1 đến tháng 8, số lượng xe mới của Toyota bán ra đã vượt qua mức cùng kỳ năm ngoái 12%, đạt mức 780.000 xe.

Số lượng xe mới bán ra trên toàn thị trường Trung Quốc năm nay được dự kiến tăng 6% so với năm trước, đạt mức 26 triệu xe.

Tự Minh

Xem thêm:

Leave a Reply