Tỷ phú Warren Buffett vừa cho biết đã mua hơn 4,1 tỷ USD cổ phiếu của gã khổng lồ trong ngành chip bán dẫn thế giới – Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) vào hôm 14/11. Công ty này  được xem là biểu tượng sức mạnh công nghệ và “ngọn núi linh thiêng” của người dân Đài Loan. Chủ tịch Hsieh Chin-ho của tờ Businesstoday (Đài Loan) đã lên tiếng ca ngợi thương vụ này.

Tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway do tỷ phú người Mỹ – Warren Buffett đứng đầu đã trở thành cổ đông lớn thứ 5 của TSMC. (Ảnh: Ascannio/Shutterstock)

Berkshire Hathaway Inc (BRKA) hôm 14/11 cho biết họ đã mua hơn 4,1 tỷ USD cổ phiếu của TSMC, một bước đột phá đáng kể hiếm hoi vào lĩnh vực công nghệ của tỷ phú Warren Buffett.

Trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm thứ Hai, Berkshire Hathaway cho biết họ đã mua khoảng 60 triệu cổ phiếu lưu ký của TSMC (TSM) trong ba tháng, kết thúc vào tháng 9/2022.

Sau thương vụ, Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông Warren Buffett đã trở thành cổ đông lớn thứ 5 của TSMC.

Theo đó, cổ phiếu của TSMC đã tăng mạnh vào hôm thứ Ba (15/11), giá đóng cửa tăng 7,9% sau khi thông tin trên được công bố. Trước đó, giá cổ phiếu của TSMC chạm mức thấp nhất trong 2 năm do nhu cầu chip toàn cầu giảm mạnh.

Được biết, TSMC chiếm khoảng 90% số lượng chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới, cung cấp cho các gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple (AAPL) và Qualcomm (QCOM).

Chủ tịch Hsieh Chin-ho của tờ Businesstoday Đài Loan đã lên tiếng ca ngợi thương vụ này. Ông Hsieh Chin-ho đã đăng trên Facebook: “Thời khắc quan trọng Đài Loan luôn có động lực kỳ diệu: Buffett đặt cược vào TSMC!”.

Ông Hsieh Chin-ho phân tích rằng khoản đầu tư của Buffett vào TSMC là động lực lớn nhất hỗ trợ trực tiếp cho Đài Loan:

– Việc Buffett đầu tư thêm vào cổ phiếu Đài Loan chắc chắn sẽ thu hút các công ty quỹ hạng nặng quốc tế khác tăng đầu tư vào Đài Loan, như tiếp thêm nhiều động lực cho chứng khoán Đài Loan.

– Nhìn từ thực tế là giá cổ phiếu 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản đã tăng ít nhất gấp đôi sau khi Buffett mua thì tiềm năng tăng giá trong tương lai của TSMC rất đáng để mong đợi.

– Lần này TSMC bị cuốn vào vòng xoáy địa chính trị khiến nhiều tin xấu về TSMC, truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ưa dùng từ “phi Đài Loan hóa”, hãng tin Bloomberg thậm chí còn phóng đại và đổ thêm dầu rằng “khi ĐCSTQ đưa quân tấn công Đài Loan, Washington sẽ cử chiếc máy bay cuối cùng đến chở các kỹ sư của TSMC đi”.

Ngày 15/11 Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã trả lời trực tiếp CEO Frédéric Schneider-Maunoury của ASML rằng những tin đồn thổi phồng rủi ro của Đài Loan sẽ tự tan rã mà không cần phải có phản ứng gì.

Chuyên gia truyền thông Đài Loan này nói rằng động thái của Buffett đã tiếp sức mạnh lớn cho Đài Loan. Trong vài thập kỷ qua ở Đài Loan đã luôn có xu hướng cố tình truyền bá các thuyết chiến tranh, kinh điển nhất là việc xuất bản “Tháng 8 năm 1995” của Zheng Langping trên tờ Business Weekly khiến nhiều người tưởng sẽ thành sự thật.

Lần này Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng, theo đó Đài Loan đã biến thành “nơi nguy hiểm nhất thế giới”. Hãy nghĩ Hàn Quốc và Triều Tiên chỉ cách nhau bởi vĩ tuyến 38 độ, Kim Jong-un thường xuyên bắn tên lửa sao không ai nói Hàn Quốc nguy hiểm hơn Đài Loan?

Ông Hsieh Chin-ho chỉ ra đến gần thời gian bầu cử lần này lại có những ứng viên tuyên bố không hay về Đài Loan bên cạnh không ngừng ca ngợi vẻ đẹp của Trung Quốc, không biết tại sao họ lại tranh cử ở Đài Loan?

Từ năm 1949 đến nay Đài Loan đã trải qua muôn vàn khó khăn trở ngại, nhưng ở những thời khắc quan trọng luôn vượt qua mọi hiểm nguy, lần này là lúc TSMC bị tuyên truyền “phi Đài Loan hóa” cao nhất thì ông Buffett trao tặng phẩm đẹp nhất cho Đài Loan, không khác gì cảnh “trời hạn gặp mưa rào”.

Người phát ngôn của nhà sản xuất chip cho biết:“TSMC chào đón tất cả các nhà đầu tư với xu hướng mua và nắm giữ cổ phiếu của TSMC”.

Đài Loan đã phải đối mặt với sự xâm lược quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh trong những tháng gần đây, và điều đó đã gây chú ý về vai trò quan trọng của nước này trong ngành sản xuất chip toàn cầu.

Chip bán dẫn siêu tiên tiến (giống như chip do TSMC sản xuất) rất khó sản xuất vì chi phí phát triển cao và mức độ hiểu biết cần thiết, có nghĩa là phần lớn sản lượng chỉ tập trung vào một số ít nhà cung cấp.

Công ty TSMC được mệnh danh ở Đài Loan là “ngọn núi linh thiêng” – quan trọng đối với hòn đảo đến mức nhân viên của họ có thể nộp đơn xin được miễn đào tạo quân nhân dự bị, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gần đây cũng đang gia tăng về chip, với việc Tổng thống Joe Biden áp đặt một loạt các biện pháp kiểm soát sâu rộng đối với việc bán chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc. Các chuyên gia lo ngại rằng các biện pháp kiểm soát này có thể chuyển cuộc chạy đua vũ trang công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc lên một tầm cao mới.