Đại sứ quán Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết các nhân viên của Samsung Display sẽ được miễn trừ khỏi quy định kiểm dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn tin. 

kỹ sư samsung, covid-19
Trụ sở Samsung Display Vietnam. (Ảnh: FB Samsung Display Việt Nam)

Yonhap News dẫn lời ông Park Noh-wan, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội cho hay các nhân viên của Samsung Display – công ty thành viên của Samsung Electronics, sẽ được miễn cách ly bắt buộc sau khi chính phủ Việt Nam chấp nhận kiến nghị của họ.

Đại sứ Park cho biết nhóm kĩ sư đầu tiên của Samsung Display sẽ đến sân bay quốc tế Vân Đồn (thuộc tỉnh Quảng Ninh) vào ngày 20/3.

Nhóm kĩ sư này sau đó sẽ di chuyển đến nhà máy Samsung Bắc Ninh và tập trung ở tại một tòa nhà riêng biệt để giảm thiểu tiếp xúc với các công nhân nhà máy.

Đại sứ quán cho biết họ cũng đang làm việc với chính phủ Việt Nam để miễn trừ kiểm dịch cho các kỹ sư của các công ty Hàn Quốc khác đang vận hành các nhà máy tại Việt Nam, trong đó có LG Display Co.

Vào hồi đầu tuần, hãng Reuters dẫn tin cho biết Samsung Display đã đề nghị Chính phủ Việt Nam miễn cách ly bắt buộc đối với 700 kỹ sư Hàn Quốc nếu họ cung cấp các báo cáo kiểm tra y tế.

Nhà cung cấp cho Samsung Electronics và Apple giải thích rằng họ cần chuẩn bị cho việc sản xuất màn hình của những mẫu smartphone mới. Samsung Display đang vận hành một nhà máy ở Việt Nam để láp rắp màn hình OLED cho smartphone của Samsung, Apple và Huawei.

Do diễn biến dịch tăng mạnh tại Hàn Quốc, Việt Nam áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều 23/2; từ ngày 27/2, quyết định cách ly bắt buộc 14 ngày đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam, bao gồm từ Hàn Quốc.

Trả lời câu hỏi của phỏng vấn vào ngày 6/3, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – ông Park Noh-wan lo ngại Samsung có thể thiệt hại lớn nếu các chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam bị cách ly nhằm ngăn dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Đại sứ Park cho hay ông đã làm việc với các đại diện của Việt Nam gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an để bàn phương án cùng phòng dịch và duy trì giao lưu giữa hai nước.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 do Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc vừa công bố,  tổng doanh thu 4 công ty của Samsung tại Việt Nam năm 2019 đạt 1,53 triệu tỷ đồng, giảm khoảng 2% so với năm ngoái. Tổng lợi nhuận là 100.000 tỷ đồng, giảm hơn 8%.

4 doanh nghiệp gồm Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh, Samsung Display Việt Nam và Samsung Electronics HCMC CE Complex.

Đầu tháng 3/2020, đại diện của Tập đoàn Samsung Electronics Hàn Quốc cho biết tập đoàn này bắt đầu xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển với kinh phí 220 triệu USD ở Việt Nam, Reuters dẫn lời tuyên bố của công ty này ngày 2/3.

Tuy nhiên, Phó chủ Tịch phòng Thương mại Hàn Quốc Hong Sun cho hay lễ động thổ dự kiến tiến hành vào thứ Bảy tuần trước đã bị hủy bởi vì dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát khiến Việt Nam ra lệnh hạn chế đi lại với người Hàn Quốc.

Sơn Nguyên