Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng toàn quốc (CPI) đã tăng 7,9% trong 12 tháng tính đến tháng Hai vừa qua, một lần nữa thiết lập mức cao nhất trong 40 năm, vượt qua mức tăng 7,5% hồi tháng Một. Trong đó giá dầu đã tăng mức cao kỷ lục 4,31 USD/ gallon.

(Nguồn: PERO studio/ Shutterstock)

Dữ liệu được công bố vào thứ Năm (ngày 10/3) cho thấy chỉ số CPI, thước đo chính của lạm phát, đã tăng 7,9% trong tháng 2/2022, mức tăng lớn nhất ở Mỹ kể từ tháng 2/1982 (khi đó là 7,6%).

Tính trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI đã tăng 0,8%. Theo CNBC đưa tin, các nhà kinh tế của Dow Jones & Company đã dự báo lạm phát sẽ tăng 7,8% trong năm qua, tăng 0,7% so với hồi tháng Hai.

Từ tháng 1 – 2/2022, hầu hết mọi loại hàng hóa và dịch vụ đều trở nên đắt hơn. Giá hàng tạp hóa thực phẩm tăng 1,4%, mức tăng nhanh nhất trong một tháng kể từ năm 1990 (không tính giá cả tăng mạnh trong thời gian đại dịch COVID-19 cách đây 2 năm). Giá rau củ quả tăng 2,3%, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2010.

Năng lượng cũng là động lực chính thúc đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,5% trong tháng Hai, chiếm khoảng 1/3 mức tăng chung. Khí đốt tự nhiên tăng 6,6%, chiếm gần 1/3 mức tăng giá cả. Giá dầu đang có xu hướng tăng, theo số liệu của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng tăng khoảng 24% chỉ trong tháng qua và 53% trong năm qua. Hôm thứ Năm (ngày 10/3), giá xăng trung bình trên toàn nước Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục là 4,31 USD/ gallon (tương đương 3,78 lít).

Chi phí nhà ở chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng của CPI, đã tăng thêm 0,5% trong tháng này, mức tăng trong 12 tháng là 4,7%, đây là mức tăng hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 5/1991.

Lạm phát cơ bản (core inflation, tức đã loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động tương đối mạnh) đã tăng 6,4%, phù hợp với mức dự trù và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 8/1982. Trên cơ sở hàng tháng, chỉ số CPI cơ bản 0,5%, cũng phù hợp với dự trù của Phố Wall.

Đối với hầu hết người Mỹ, lạm phát đã vượt xa mức tăng lương của họ trong năm qua, khiến việc mua các nhu yếu phẩm như thực phẩm, khí đốt và tiền thuê nhà trở nên khó khăn hơn.

Theo Cục Thống kê Lao động, trong tháng Hai, thu nhập bình quân theo giờ thực tế sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,8%, kéo mức lương chung giảm 2,6% trong năm qua.

Tổng tống Mỹ Joe Biden nhiều lần nói ông tin rằng lạm phát sẽ giảm. Hôm 10/2, ông từng nói về mức lạm phát hồi tháng Một rằng:

“Mặc dù báo cáo ngày hôm nay cho thấy mức lạm phát tăng lên, nhưng các nhà dự báo vẫn tiếp tục dự đoán lạm phát sẽ giảm đáng kể vào cuối năm 2022”. Đồng thời, ông Biden khẳng định chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để “giành chiến thắng trong cuộc chiến” chống lại giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, trước thực trạng được báo cáo vào tháng Hai, lạm phát đã trở thành mối đe dọa chính trị hàng đầu đối với chính quyền của ông và đảng Dân chủ trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ đang đến gần.

Bình Minh