Dữ liệu chính thức cho thấy, giá năng lượng tăng vọt, dẫn đến lạm phát trong tháng 11 của khu vực đồng Euro (Eurozone) đạt mức cao kỷ lục mới, thách thức lập trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc phản đối chính sách thắt chặt tiền tệ quá sớm.

(Nguồn: Peeradontax/ Shutterstock)

Dữ liệu do Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/11 cho thấy, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 4,9% trong tháng 11, không chỉ cao hơn mức 4,1% của tháng trước, mà còn là mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu hơn 20 năm trước. Con số này cũng gấp đôi so với mục tiêu lạm phát 2% do Ngân hàng Trung ương châu Âu đề ra.

Cùng với nhu cầu và nền kinh tế thoát khỏi tác động của phong tỏa do dịch bệnh, lạm phát toàn cầu đã tăng vọt, và sự xuất hiện của biến thể Omicron của COVID-19 đã mang lại những bất ổn mới.

Chi phí sinh hoạt tăng cao tại các khu vực khác nhau trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu phải đối mặt với áp lực sớm thắt chặt các biện pháp kích thích kinh tế và xem xét tăng lãi suất.

Tuy nhiên, hiện tại Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn khẳng định lạm phát gia tăng trong khu vực đồng Euro chỉ là tạm thời, và lo ngại rằng nếu hành động quá nhanh có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Tân Hà, Vision Times

Xem thêm: