Tỉnh Lạng Sơn vừa thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi lên cửa khẩu của tỉnh này từ ngày 17/1. Nguyên nhân được UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết là tốc độ thông quan còn chậm, cần giải phóng hết lượng xe còn ùn ứ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn đã tạm dừng thông quan từ ngày 18/12/2021 đến nay chưa mở lại (Ảnh: baolangson.vn)

Ngày 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản gửi các tỉnh, thành phố thông báo về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đi đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1 cho đến sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Sở Công thương Lạng Sơn, đến sáng ngày 12/1, lượng xe ùn ứ tại các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma là 1.548 xe hàng hóa, trong đó có 651 xe chở hoa quả. Tốc độ thông quan xuất khẩu chỉ đạt 80-100 xe (trong đó có 50-60 xe hoa quả). Hiện nay, cửa khẩu Tân Thanh vẫn bị ngừng thông quan từ ngày 18/12/2021 và chưa có thông báo mở lại.

Như vậy, với tốc độ thông quan này thì phải hơn 2 tuần nữa mới có thể giải quyết hết số xe đang ùn ứ. UBND Lạng Sơn cho biết từ ngày 5/1 đến ngày 10/1 đã có thêm 680 xe mới đưa lên cửa khẩu, trung bình mỗi ngày 120 xe.

Trước đó, rất nhiều xe bắt buộc phải quay đầu về nội địa nhằm giải cứu số hàng hóa sắp hư hỏng như mít thái, thanh long, dưa hấu,… Việc hạn chế tăng thêm xe lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn ứ thêm và không xuất qua Trung Quốc kịp khi vướng lịch nghỉ Tết Nguyên đán của hải quan Trung Quốc dự kiến từ ngày 31/1 đến hết ngày 6/2/2022.

Diễn biến có phần trái ngược khi mới đây phía Trung Quốc thông báo sẽ không dừng thông quan xe hàng container lạnh trước và sau Tết Nguyên Đán 14 ngày tại các cửa khẩu Lạng Sơn. Tuy nhiên, với thông báo của tỉnh Lạng Sơn như trên, doanh nghiệp không thể đưa xe hàng container lạnh (chở hoa quả tươi) xuất khẩu sang Trung Quốc từ ngày 17/1, tình cảnh bên kia vừa mở bên này lại đóng dễ khiến doanh nghiệp lúng túng.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: