Chỉ trong 45 ngày áp mức giá “tính nhầm” của Liên Bộ, tổng số tiền doanh nghiệp bị thiệt hại có thể lên tới 163,2 tỷ đồng.

Petrolimex vừa có văn bản số 0953 gửi Bộ Tài chính và Bộ Công thương báo cáo về việc tính nhầm giá cơ sở dẫn tới tính thiếu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng xăng dầu. Theo văn bản trên, Petrolimex cho biết, trong 3 kỳ điều hành giá xăng dầu kể từ 1/7 đến 18/8, Liên Bộ Công Thương – Tài chính vẫn tính giá cơ sở theo công thức cũ tại Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Theo Nghị định này, thuế tiêu thụ đặc biệt của mặt hàng xăng được như sau:

Thuế tiêu thụ đặc biệt theo NĐ 84 = (Giá CIF + Thuế nhập khẩu) * Thuế suất TTĐB

Nhưng từ 1/7 trở đi, Nghị định 100/2016/NĐ-CP hướng dẫn các điều sửa đổi về thuế có hiệu lực, giá tính thuế của mặt hàng xăng đã tăng lên, gồm tổng của giá CIF cộng thuế nhập khẩu và các khoản chi phí kinh doanh định mức, mức trích Quỹ bình ổn và cả lợi nhuận định mức cho doanh nghiệp nhân với mức thuế suất thuế TTĐB.

Thuế tiêu thụ đặc biệt theo NĐ 100 = (Giá CIF + Thuế nhập khẩu + Chi phí kinh doanh định mức + Trích Quỹ bình ổn + Lợi nhuận định mức) * Thuế suất TTĐB

Theo cách tính mới này, giá tính thuế tăng cao sẽ kéo theo thuế tiêu thụ đặc biệt cũng tăng lên.

Tính toán của Petrolimex cho biết, giá cơ sở của mặt hàng xăng dầu trong ba kỳ điều hành giá trên thiếu một khoản 185 đồng/lít. Trong đó, thuế TTĐB bị thiếu là 165 đồng/lít và thuế giá trị gia tăng bị thiếu là 17 đồng/lít.

Với nhầm lẫn của Liên Bộ, trong ba kỳ điều hành nói trên, mức giá được điều chỉnh giảm sâu hơn thực tế.

Đơn cử như trong đợt điều hành giá vào ngày 5/7, giá xăng giảm 200 đồng/lít; ngày 20/7, giá xăng giảm 665 đồng/lít; ngày 4/8, giá xăng giảm 600 đồng/lít. Còn nếu tính đúng, tính đủ như Nghị định 100 thì mức giảm giá sẽ ít hơn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp có nguy cơ chịu thiệt bởi giá bán lẻ không tính nhưng cơ quan thuế sẽ vẫn thu theo Nghị định 100 từ 1/7.

Theo kiến nghị của Petrolimex, để “sửa sai” tính toán của Liên bộ, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu tại chu kỳ điều chỉnh giá kế tiếp (ngày 19/8) theo công thức mới để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.

Petrolimex cũng kiến nghị cho phép các thương nhân đầu mối khi áp dụng Nghị định 100 từ 1/7 cho đến khi điều chỉnh giá cơ sở theo công thức mới hoặc là kê khai, nộp thuế TTĐB theo cách cũ hoặc lấy từ nguồn Quỹ bình ổn giá để nộp thuế TTĐB theo Nghị định 100.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan năm 2015, bình quân một ngày trên cả nước tiêu thụ khoảng 19,6 triệu lít xăng. Chỉ trong 45 ngày áp mức giá “tính nhầm” của Liên Bộ, tổng số tiền thuế bị tính thiếu đi có thể lên tới 163,2 tỷ đồng.

Được biết, tại kỳ điều hành giá ngày 19/8, Liên Bộ đã điều chỉnh mức giá cơ sở cao lên 675 đồng, tăng 4.59% so với mức giá trước. Tuy nhiên để được bồi hoàn thiệt hại, các doanh nghiệp xăng dầu vẫn phải chờ có hướng dẫn cụ thể của Liên bộ mới được thực hiện.

Nguyên Hương

Xem thêm:

Leave a Reply