Tập đoàn chuyên các sản phẩm xa xỉ LVMH – Moët Hennessy Louis Vuitton của Pháp đã đạt được việc mua lại chuỗi cửa hàng trang sức Tiffany của Mỹ (Tiffany  &  Co.) với giá 135 USD tiền mặt/cổ phiếu, tổng giao dịch lên đến 16,2 tỷ USD, dự kiến hoàn tất vào giữa năm sau. Đây là vụ mua bán lớn nhất của LVMH cho đến nay, mang đến cơ hội tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng hàng xa xỉ của Mỹ.

(Ảnh; Louis Vuitton)

Kênh truyền thông CNBC đưa tin đầu tiên về vụ mua bán này vào Chủ nhật (24/11) và tập đoàn LVMH đã công bố: “Việc mua lại Tiffany sẽ củng cố vị thế của LVMH trong ngành trang sức và tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Hoa Kỳ.”

Lãnh đạo của LVMH và Tiffany đã ký thỏa thuận vào Chủ nhật và dự kiến giao dịch sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2020.

LVMH là tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, trong đó có nhiều mặt hàng thời trang như túi xách, đồng hồ, trang sức, nước hoa, mỹ phẩm… LVMH sở hữu 75 thương hiệu lớn bao gồm các thương hiệu nổi tiếng từ trên một trăm năm như Château d’Yquem (1593), Moët & Chandon (1743), Hennessy (1765), Louis Vuitton (1853) và một số các thương hiệu thời trang được nhiều người biết đến như Charles & Keith, Christian Dior, Givenchy, Kenzo, Marc Jacobs, Make Up For Ever, Bvlgari…

Trước đó vào ngày 27/10 có thông tin LVMH muốn mua lại Tiffany với giá 14,5 tỷ USD nhưng sau đó đã bị từ chối vì giá thấp. Charles Lewis Tiffany mở cửa hàng trang sức Tiffany đầu tiên vào năm 1837 tại Manhattan, New York. Hiện nay số cửa hàng đã nâng lên hơn 300 trên toàn thế giới. Dạo gần đây doanh số của Tiffany sụt giảm vì sự cắt giảm chi tiêu của khách du lịch.

Kể từ thứ Sáu tuần trước (22/11), cổ phiếu của Tiffany đã giảm nhẹ 0,78% và đóng cửa ở mức 125,51 USD trong khi giữa năm ngoái là 140 USD. Hiện tại trên sàn chứng khoán châu Âu, cổ phiếu của LVMH đã tăng 1,73%, ở mức 403,10 EURO.

(Ảnh: Tiffany)

Chủ nhật vừa rồi 2 bên đã đạt được thỏa thuận với giá 16, 2 tỷ USD, tăng 1,7 tỷ USD so với lời đề nghị ban đầu. Đây cũng là vụ mua bán lớn nhất của tập đoàn LVMH. Năm 2011, LVMH đã mua lại thương hiệu Bulgari của Ý với giá 5,2 tỷ USD.

Sau khi tin tức này truyền ra, cổ phiếu của LVMH tăng khoảng 1,8%. Tính đến hôm nay (25/11), cổ phiếu niêm yết của LVMH tại Frankfurt đã tăng 6,6%.

Giám đốc điều hành Tiffany, ông Alessandro Bogliolo cho biết thỏa thuận này sẽ “hỗ trợ thêm nguồn lực và động lực cho công ty.”

Minh Lan

Xem thêm