Ngày 15/3, Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới, mở cửa đầu tư hoàn toàn cho các lĩnh vực ngoài danh sách, đồng thời quy định bảo hộ rõ ràng đối với các vấn đề như thu hồi và bồi thường, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ.

(Ảnh: Shutterstock)

Bộ luật này được thông qua chỉ sau gần 3 tháng sau khi dự thảo đầu tiên được thảo luật và sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, sẽ thay thế 3 đạo luật hiện hành: Luật doanh nghiệp liên doanh vốn giữa Trung Quốc và nước ngoài, Luật doanh nghiệp hợp tác kinh doanh giữa Trung Quốc và nước ngoài và Luật doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Luật mới cấm các hành vi cưỡng ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, xem sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc vào các hoạt động kinh doanh của những công ty này là bất hợp pháp.

Đây được xem là câu trả lời của Trung Quốc trước các áp lực và cáo buộc về việc hành xử không theo luật chung và đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ, một trong những vấn đề chính trong căng thẳng thương mại Mỹ Trung thời gian qua. Các doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh cắp công nghệ của nhiều doanh nghiệp Mỹ, đáng chú ý nhất là vụ việc của Tập đoàn viễn thông Huawei thời gian qua.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói: “Luật mới sẽ là tiêu chuẩn cho các hành động của chính phủ”, đồng thời khẳng định luật mới là căn cứ để các quan chức Trung Quốc hành xử một cách hợp pháp và sẽ có thêm nhiều biện pháp được đưa ra để bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài. Động thái này cho thấy Trung Quốc đang nóng lòng muốn đẩy nhanh tiến độ đàm phán thương mại với Mỹ trong thời gian tới.

Luật đầu tư mới của Trung Quốc có đáng tin cậy?

Trước thông tin sửa đổi Luật đầu tư của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào.

Mới đây, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc hoan nghênh “nỗ lực lập pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài”. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng, một số điều khoản của bộ luật “vẫn còn khá chung chung và không thực sự giải quyết quan ngại của các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc”.

Luật đầu tư mới của Trung Quốc được cho là đề cập đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng lại không cấm các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc áp đặt chuyển giao công nghệ một cách rõ ràng.

Thêm nữa, chính quyền Bắc Kinh được quyền kiểm soát cổ đông nước ngoài nếu như lợi ích công bị đe dọa, thậm chí còn áp đặt việc thẩm định doanh nghiệp nước ngoài nếu như hoạt động của doanh nghiệp này có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nhiều chuyên gia luật và doanh nghiệp Mỹ cũng hoài nghi về việc thực thi, cho rằng luật này chỉ là nỗ lực làm đẹp mặt của chính quyền Bắc Kinh. “Ai sẽ khởi tố một vụ kiện nếu bị đơn là một quan chức của ĐCSTQ” – một doanh nghiệp Mỹ chất vấn.

Hoàng Giang

Xem thêm: