Trong khi nguồn cung rau quả dư thừa dẫn đến giá rớt thảm hại, người nông dân nhiều nơi phải nhổ bỏ hoặc để phơi trắng đồng cả ruộng, thì Việt Nam vẫn chi hàng mấy ngàn tỷ nhập khẩu rau quả ngoại.

cu cai rot gia
Nhiều ruộng củ cải năm nay bị bỏ phơi trắng đồng vì giá rẻ, thương lái không thu mua. (Ảnh: RFA)

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 3/2018, giá trị nhập khẩu rau quả ước tính đạt 100 triệu USD (hơn 2.000 tỷ đồng), tăng 43% so với tháng 3 năm 2017. Qua đó nâng tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu quý 1/2018 lên khoảng 348 triệu USD (gần 8.000 tỷ), tăng 51% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính bình quân, mỗi ngày Việt Nam nhập khẩu hơn 3,2 triệu USD rau quả ngoại, tương đương hơn 86 tỷ đồng/ngày.

Thái Lan và Trung Quốc tiếp tục là hai thị trường nhập khẩu rau quả nhiều nhất của Việt Nam khi lần lượt chiếm 45% và xấp xỉ 20% tổng lượng rau quả nhập khẩu về nước trong quý 1/2018.

Đáng chú ý, nhập khẩu rau quả tăng mạnh trong bối cảnh nhiều địa phương trong nước đang phải loay hoay tìm cách giải cứu các mặt hàng nông sản rớt giá mạnh như củ cải, su hào, khoai tây.

Trong tháng 2, ngay thời điểm mà người nông dân trồng rau đang phải nhổ bỏ su hào, củ cải để phơi trắng đồng thì Bộ Nông nghiệp cho hay có đến 3.000 tấn rau đã được nhập khẩu từ Trung Quốc về nước.

Cũng theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong tháng 3/2018, giá rau tại một số tỉnh, đặc biệt là khu vực phía Bắc giảm mạnh. Giá củ cải và su hào tại một số tỉnh miền Bắc chỉ ở mức 1.000 – 1.200 đồng. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nơi nông dân phải nhổ bỏ củ cải, bắp cải, thậm chí để phơi đồng vì thương lái không mua.

Trước tình cảnh giá rau quả còn “rẻ hơn cho”, người nông dân phải chịu lỗ, những cuộc giải cứu nông sản lại bắt đầu được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Các siêu thị và người tiêu dùng tăng mua để hỗ trợ nông dân. Ấy vậy, vẫn có một nốt trầm “lạc điệu” trong cách điều hành chính sách dẫn đến việc mặc kệ rau quả trong nước bỏ héo phơi đồng, rau quả ngoại nhập khẩu vẫn tăng đều, trong khi người tiêu dùng không mua được rau giá rẻ.

Tường Văn

Xem thêm: