Năng suất lao động tại công ty Microsoft Nhật Bản đã tăng vọt sau khi áp dụng chế độ cho nhân viên chỉ làm việc 4 ngày/tuần.

(Ảnh: Shutterstock)

Tháng 8/2019, Microsoft ở Nhật Bản đã tiến hành một “Dự án cải tổ công việc” có tên là Thách thức hè 2019 Lựa chọn Công việc-Cuộc sống (Work-Life Choice Challenge Summer 2019) kéo dài suốt 1 tháng. Theo dự án, 2.300 nhân viên của công ty sẽ được nghỉ vào thứ 6 hàng tuần, bên cạnh thứ 7 và chủ nhật, nhằm thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và đời sống cá nhân của người lao động.

“Ngày nghỉ đặc biệt” này không tính trừ vào các ngày nghỉ lễ khác. Kết quả cho thấy, năng suất lao động của công ty – dựa trên doanh số bình quân của mỗi nhân viên – đã tăng 39,9% so với thời điểm tháng 8/2018. Ngoài ra, chi phí vận hành của công ty được tiết kiệm đáng kể nhờ mức tiêu thụ điện giảm 23,1% và số lượng giấy in giảm 58,7%.

Theo Microsoft, việc tăng năng suất lao động chủ yếu là do thay đổi cách thức tiến hành cuộc họp. Cụ thể, nhiều cuộc họp trong tuần đã bị cắt giảm, rút ngắn (khống chế thời gian họp tối đa là 30 phút) hoặc đổi sang hình thức họp online (qua mạng) thay vì họp trực tiếp do chỉ có 4 ngày làm việc mỗi tuần. Bên cạnh đó, khi kết thúc thử nghiệm, có tới 92,1% người lao động trong công ty cho biết, họ hài lòng với chế độ làm việc 4 ngày/tuần.

Do thử nghiệm thành công, Microsoft dự định sẽ thực hiện lại dự án trên vào mùa hè 2020 hoặc một thời điểm phù hợp nào đó.

Chế độ làm việc 4 ngày/tuần đang cho thấy những lợi ích rõ rệt trong việc giảm tình trạng căng thẳng và làm việc quá sức. Năm 2018, một doanh nghiệp ở New Zealand đã thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả cho thấy người lao động có thể cân bằng cuộc sống với công việc một cách hiệu quả hơn.

>> Người lao động Nhật ngủ quá ít, khiến quốc gia thiệt hại 138 tỷ USD/năm

Richard Branson, vị tỉ phú sáng lập tập đoàn Virgin (Anh), luôn coi chế độ làm việc 4 ngày mỗi tuần là cách để tăng mức độ hạnh phúc của người lao động.

Làm việc quá mức được xem là một vấn nạn nghiêm trọng ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với những câu chuyện về hiện tượng kiệt sức, thậm chí tử vong do làm việc quá nhiều. Theo một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản trong năm 2016, có gần 1/4 số doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu người lao động làm thêm hơn 80 giờ mỗi tháng. Thuật ngữ “karoshi” (chết vì làm việc quá nhiều) đã trở nên phổ biến ở xứ sở hoa anh đào – vốn được biết đến như là quốc gia có lịch làm việc hà khắc nhất thế giới.

Theo Dailymail, Futurism, CNBC
Phan Anh tổng hợp

Leave a Reply