Một tòa án Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Do Kwon – người phát triển chính của đồng tiền ảo Luna và TerraUSD. Sự sụp đổ ngoạn mục của hai đồng tiền này từng làm rung chuyển thị trường tiền ảo trên thế giới vào tháng 5/2022.

Do Kwon bị một tòa án ở Hàn Quốc ra lệnh bắt giữ. (Ảnh minh họa: Maurice NORBERT/Shutterstock)

Được biết, ông Kwon cũng là người sáng lập nền tảng blockchain Terraform Labs, đã bị các nhà đầu tư cáo buộc gian lận sau sự sụp đổ của loại tiền ảo này.

“Một lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với tổng cộng 6 người, bao gồm cả Do Kwon”, một phát ngôn viên của các công tố viên cho biết hôm thứ Tư nhưng không nêu rõ lý do.

Tất cả 6 cá nhân này đều cư trú ở Singapore, văn phòng công tố cho biết.

Lực lượng Cảnh sát Singapore cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, lệnh bắt giữ được đưa ra sau nhiều tháng điều tra và trong bối cảnh công chúng phẫn nộ ở Hàn Quốc về vụ sụp đổ.

Trên toàn cầu, các nhà đầu tư vào hai đồng tiền này đã mất khoảng 42 tỷ đô la Mỹ, theo công ty phân tích blockchain Elliptic.

TerraUSD là một “stablecoin” từng nằm trong số 10 loại tiền ảo hàng đầu trên toàn cầu theo giá trị thị trường, đã phá vỡ chốt tỷ lệ 1:1 của nó với đồng đô la Mỹ vào tháng 5.

Không giống như hầu hết các stablecoin lớn khác được hỗ trợ bởi các tài sản khác, giá trị của TerraUSD được bắt nguồn từ các quy trình thuật toán phức tạp.

Sự hỗn loạn của thị trường sau đó đã dẫn đến sự thất bại của một số công ty tiền ảo lớn bao gồm công ty cho vay tiền ảo Celsius của Mỹ và nhà quản lý quỹ tiền ảo Three Arrows Capital có trụ sở tại Singapore.

Trong một cuộc phỏng vấn video vào tháng 8 với nền tảng truyền thông tiền ảo Coinage, Kwon cho biết anh đã chuyển đến Singapore vì lo ngại về sự an toàn của gia đình mình và bác bỏ những gợi ý rằng việc di dời là do vụ tai nạn hoặc một nỗ lực để trốn tránh các nhà điều tra.

Trên toàn thế giới, một số nhà phát triển tiền ảo đã bị bắt vì một loạt các cáo buộc.

Chính quyền Hà Lan tháng trước đã bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi được cho là nhà phát triển cho nhiều loại dịch vụ tiền ảo Tornado Cash vì nghi ngờ rửa tiền.

Cũng vào tháng 5, Arthur Hays, người đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền ảo BitMEX đã bị kết án 6 tháng quản thúc tại gia sau khi nhận tội vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng Mỹ.