Với việc Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã thông qua luật giảm thuế thành công, các công ty Mỹ bắt đầu công cuộc hồi hương sản xuất và USD. Apple chính thức thông báo họ sẽ đầu tư 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tới, trong khi hãng xe hơi Fiat tuyên bố sẽ chuyển nhà máy sản xuất chính từ Mexico về bang Michigan.

Embed from Getty Images

CEO Apple Tim Cook rất ý thức trách nhiệm phải đầu tư trở lại nước Mỹ.

Hãng tin CNBC cho hay hôm thứ Tư (17/1), tập đoàn công nghệ Apple phát hành thông báo về kế hoạch đầu tư của hãng và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ sau khi luật thuế mới được thông qua.

Trọng tâm trong thông báo mới nhất của Apple là tập đoàn này sẽ “đóng góp” 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên hãng công nghệ này không nêu rõ họ sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách nào.

Thông báo của Apple cũng hứa rằng hãng sẽ tạo thêm khoảng 20.000 việc làm mới và mở thêm một khuôn viên làm việc mới.

Việc làm mới do Apple tạo thêm sẽ bao gồm cả nhân lực trực tiếp của hãng, cũng như các nhà cung cấp và các cá nhân, doanh nghiệp thiết kế ứng dụng (năm 2017 các nhà phát triển ứng dụng cho Apple kiếm được tới 26,5 tỷ USD). Khuôn viên mới, Apple dự kiến dùng để tập trung cho mảng chăm sóc, hỗ trợ khách hàng.

Theo thông báo được CNBC đăng tải toàn văn, Apple dự kiến họ sẽ nộp thuế vào ngân sách liên bang Mỹ khoảng 38 tỷ USD cho khoản tiền mặt họ có kế hoạch đầu tư trở lại nước Mỹ. Điều này hàm ý rằng Apple sẽ hồi hương gần như toàn bộ 250 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài.

Hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ cũng cho biết họ sẽ chi hơn 30 tỷ USD trong chi tiêu vốn trong 5 năm tới. Trong đó, khoảng 10 tỷ USD vốn đầu tư sẽ được chi vào việc xây dựng các trung tâm dữ liệu tại Mỹ.

Apple cho hay họ sẽ sử dụng 5 tỷ USD cho quỹ sáng tạo, đổi mới, tăng hơn nhiều so với con số 1 tỷ USD mà CEO Tim Cook thông báo trong chương trình “Mad Money” của kênh CNBC vào năm ngoái.

Trong một tuyên bố mới đây, CEO Tim Cook cho biết: “Chúng tôi ý thức sâu sắc về trách nhiệm trả lại đất nước và những người giúp chúng tôi thành công”.

Vài ngày trước khi Apple thông báo hồi hương khoản tiền mặt lớn, hãng xe ô-tô Fiat Chrysler đã tuyên bố rằng họ sẽ chuyển bộ phận sản xuất xe bán tải RAM từ Mexico về bang Michigan.

Xe tải RAM của hãng Fiat chủ yếu được bán tại thị trường Mỹ và Canada. (Ảnh: Breitbart.com)

Theo Fiat, Hoa Kỳ và Canada là thị trường chính cho dòng xe tải RAM (chiếm khoảng 90%) và việc hãng xe này chuyển nhà máy sản xuất về Mỹ vừa tận dụng được chính sách giảm thuế và cũng tránh rủi ro phải nộp thuế nhập khẩu nếu Tổng thống Trump quyết định rút nước Mỹ khỏi NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ).

Fiat cho biết thêm rằng sắp tới nhà máy của hãng này tại Mexico sẽ được sử dụng để sản xuất các dòng xe thương mại được bán ngoài nước Mỹ.

Trên Twitter, Tổng thống Trump đã rất phấn khích thông báo về kế hoạch hồi hương của Apple và Fiat, coi đó là thắng lợi cho người lao động Mỹ.

Ông Trump tweet: “Tôi đã hứa rằng các chính sách của tôi sẽ cho phép các công ty như Apple chuyển khoản tiền lớn trở lại nước Mỹ. Tuyệt vời khi thấy Apple theo sau kết quả GIẢM THUẾ. Chiến thắng lớn đối với công nhân Mỹ và nước Mỹ!

Chia sẻ về việc Fiat chuyển nhà máy về Michigan, ông Trump tweet: “Trong suốt chiến dịch tranh cử, tôi đã hứa LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI bằng cách mang doanh nghiệp và việc làm quay về đất nước chúng ta. Tôi rất tự hào khi thấy các công ty như [Fiat] Chrysler chuyển hoạt động [sản xuất] từ Mexico về Michigan, nơi có nhiều công nhân Mỹ rất tuyệt vời!

Hùng Cường

Xem thêm: