Tháng 3 đánh dấu mức thâm hụt ngân sách cao thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ xếp sau tháng 4 và tháng 6 năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Embed from Getty Images

Hôm 12/4, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết chính phủ liên bang đã chi nhiều hơn 660 tỷ USD so với thu nhập từ thuế vào tháng 3.

Theo The Washington Post, Mỹ đã chi 927 tỷ USD vào tháng trước, cao hơn gấp đôi so với tháng 3 năm 2020.

Bộ cũng cho biết tháng 3 đánh dấu mức thâm hụt hàng tháng lớn thứ ba trong lịch sử, chỉ kém tháng 4 và tháng 6 năm 2020 là các thời điểm khi đại dịch mới diễn ra. 

Mức thâm hụt mới nhất có nguyên nhân chủ yếu do việc chi tiêu cho các biện pháp cứu trợ dịch bệnh theo Kế hoạch Giải cứu Mỹ của Chính quyền Biden. Các khoản thanh toán đã được chuyển đến tay người Mỹ hồi tháng Ba. 

Marc Goldwein, thành viên thuộc Ủy ban Ngân sách Liên bang, cho biết: “Đây sẽ là một năm thâm hụt lớn vì chúng tôi đã thâm hụt đáng kể khi thông qua dự luật 1,9 nghìn tỷ đô la”. Tuy vậy, ông vẫn cho rằng “Con số này không cao hơn dự kiến. Đó là điều đã được đoán trước với một khoản kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.”

Tin tức về khoản thâm hụt ngân sách kỷ lục được đưa ra khi Chính quyền Biden đang cố gắng tiếp tục thông qua kế hoạch Cơ sở hạ tầng trị giá gần 2 nghìn tỷ đô la của mình ở Quốc hội. Điều này có thể làm tăng thêm thâm hụt cho năm tài chính 2021 ở mức kỷ lục.

Trong sáu tháng cuối năm tài chính này (bắt đầu từ 1/10/2020), thâm hụt ngân sách liên bang đã lên tới 1,7 nghìn tỷ đô la. Thâm hụt hàng năm của nước này vào năm 2020 là 3,1 nghìn tỷ USD. Lần cuối cùng thâm hụt hàng năm ở mức cao này là vào năm 2009 trong cuộc Đại suy thoái, với 1,4 nghìn tỷ đô la.

Nhật Minh (theo Just The News)

Xem thêm: