Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới luôn gây tranh cãi với những vấn đề như sản phẩm giá rẻ hàng loạt, hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc nhiễm độc, có thể sẽ đối mặt với thuế trừng phạt của Mỹ. Mới đây Mỹ tuyên bố sẽ chống lại sự méo mó của kinh tế toàn cầu do Trung Quốc gây ra, đặc biệt là trong ngành thép.

Mỹ có thể áp thuế trừng phạt lên các sản phẩm thép Trung Quốc (ảnh qua steelguru.com)

Trong một báo cáo gửi Quốc hội, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết mục tiêu hàng đầu là giúp chính phủ đưa ra biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì đã bán phá giá và trợ cấp cho các hãng Trung Quốc. USTR cho rằng nền kinh tế Trung Quốc vốn vận hành phi thị trường đang làm tổn thương các ngành công nghiệp và người lao động Mỹ.

Thị trường thép quốc tế hiện đang bị dư cung do sản xuất ồ ạt ở Trung Quốc,” theo USTR. “Sự thừa thãi này đã bóp méo thị trường một cách nghiêm trọng như kiềm chế giá cả toàn cầu và giá cả trên thị trường Mỹ, thay thế hàng xuất khẩu của Mỹ ở nước ngoài.”

Những bình luận gay gắt này về Trung Quốc được đưa ra sau khi cuộc họp căng thẳng giữa các quan chức kinh tế hàng đầu của 2 nước tại Washington đã diễn ra mà không đạt được thỏa thuận thương mại nào.

Bộ thương mại Mỹ đã và đang điều tra về mối đe dọa của hoạt động nhập khẩu thép đối với an ninh quốc gia, mặc dù tổng thống Trump tuần trước cho biết chưa ra quyết định nào đối với sản phẩm thép.

Ông Luois Kuijs, Phụ trách kinh tế khu vực châu Á tại Viện Kinh tế Oxford Hồng Kông cho rằng: “Điều rủi ro là, sau một thời gian dưới thời Tổng thống Trump, mối quan hệ Trung- Mỹ đã không được lắng dịu và hàng loạt các động thái của hai bên đang dẫn đến tình trạng xấu đi trong quan hệ hai nước.”

>> Donald Trump: Rất thất vọng với Trung Quốc

Mối đe dọa này là hiện hữu bởi vì Tổng thống Trump sẵn sàng hành động, còn chính phủ Trung Quốc thì cảm thấy cần phải thể hiện “sức mạnh’’ đối với dư luận trong nước.

Trung Quốc đã bác bỏ quan điểm của Mỹ cho rằng nền kinh tế nước này là phi thị trường. Việc xác định kinh tế Trung Quốc không hoạt động theo quy luật thị trường cho phép Mỹ áp đặt thuế trừng phạt đối với các sản phẩm của Trung Quốc – vốn được cho là bán phá giá và được trợ cấp không công bằng.

USTR cũng cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào xem xét việc trừng phạt lên các nước vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (IP). Báo cáo của USTR cũng cáo buộc Trung Quốc có nhiều hoạt động vi phạm trên diện rộng như đánh cắp bí mật thương mại, ăn cắp trên mạng và hàng giả tràn lan. Báo cáo cũng lưu ý Ấn Độ và Indonesia là những nước nằm trong danh sách vi phạm IP của Mỹ.

Theo Bloomberg,
Liên Hương

Xem thêm: