Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Tư (4/9) thông báo rằng cơ quan này đã đánh thuế chống bán phá giá thép xây dựng Trung Quốc và Mexico sau khi đưa ra quyết định sơ bộ kết luận các nhà sản xuất của hai nước này đã bán thép xây dựng vào Mỹ thấp hơn giá thị trường.

Embed from Getty Images

Thép xây dựng Trung Quốc xuất sang Mỹ bị đánh thuế chống bán phá giá lên tới 141%

Trong thông báo hôm 4/9, Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã đánh thuế tới 141% lên thép xây dựng Trung Quốc và tới 31% với thép xây dựng Mexico.

Bộ Thương mại Mỹ nói thêm rằng họ phát hiện rằng sản phẩm thép xây dựng của Canada không vi phạm luật bán chống phá giá Mỹ và không bị đánh thuế lần này.

Năm 2018, sản lượng thép xây dựng mà Mỹ nhập từ Canada, Trung Quốc và Mexico có giá trị lần lượt là 722,5 triệu USD, 897,5 triệu USD và 622,4 triệu USD, theo số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

Sang năm 2019, hầu hết các sản phẩm thép Trung Quốc đã bị loại trừ khỏi thị trường Mỹ do các khoản thuế chống phá giá mà Bộ Thương mại Mỹ đã áp trước đây và khoản thuế trừng phạt 25% của Tổng thống Donald Trump. Biện pháp đánh thuế chống bán phá giá mới nhất này được cho là nhằm ngăn chặn các công ty sản xuất thép vừa và nhỏ của Trung Quốc né tránh các khoản thuế trước đó để vào thị trường Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ phát hiện rằng Công ty Công nghiệp Nặng Hiện đại của Trung Quốc không bán phá giá thép vào Mỹ, nhưng cơ quan này đã đánh thuế chống bán phá giá 52% đối với Công ty Công nghiệp nặng Wison và áp thuế lên tới 141% đối với các công ty sản xuất thép xây dựng khác của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ công bố thuế chống bán phá giá cuối cùng căn cứ theo cuộc điều tra thép xây dựng vào khoảng cuối tháng 1/2020. Ủy ban Thương mại Mỹ cần phải tìm bằng chứng cho thấy các nhà sản xuất thép nội địa Mỹ gặp thiệt hại do thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico trong suốt 5 năm qua.

Theo Reuters, cuộc điều tra chống bán phá giá thép của Bộ Thương mại Mỹ đánh giá các sản phẩm thép định hình như dầm nhà, dầm cầu, cột tấm và mặt bích để lắp dựng hoặc lắp ráp thành các cấu trúc như các tòa nhà, sàn đỗ xe, bệnh viện, nhà thi đấu và cảng. Cuộc điều tra này không bao gồm các kết cấu thanh cốt thép bê tông, phần cầu thép, nhà thép chế tạo sẵn, cột điện và một số sản phẩm khác.

Các nhà chức trách Trung Quốc chưa đưa ra phát ngôn chính thức về động thái đánh thuế thép mới nhất của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Mexico cho biết thuế được áp đặt lên thép xây dựng Mexico là một phần của “một cuộc điều tra bình thường… khi một ngành cảm thấy nó bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm nhập khẩu thông qua hành vi thương mại không công bằng như bán phá giá hoặc trợ cấp.

Bộ Kinh tế Mexico khẳng định họ sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty sản xuất thép nước này bị ảnh hưởng do bị Mỹ áp thuế, đồng thời nhấn mạnh rằng khoản thuế chống bán phá giá này không liên quan tới thuế nhập khẩu 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu mà Tổng thống Trump đã áp đặt từ tháng 3/2018 dựa trên lý do an ninh quốc gia. Mexico đã được Mỹ miễn trừ khoản thuế này từ tháng 5/2019.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply