Sản lượng nhập khẩu hàng công nghệ cao từ Trung Quốc của Mỹ trong bảy tháng đầu năm 2019 đã giảm gần 20 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Số liệu này cho thấy các chính sách thương mại của chính quyền Trump đang thúc đẩy doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ lựa chọn sản phẩm công nghệ cao từ các nước khác thay thế cho hàng Trung Quốc.

tàu chở hàng
Với sự leo thang của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, Trung Quốc mất hàng triệu việc làm và giảm lượng xuất khẩu hàng hóa công nghệ sang Mỹ (Ảnh: Getty Images)

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Tư (4/9), trong bảy tháng đầu năm nay, Mỹ đã nhập khẩu hàng công nghệ cao từ Trung Quốc trị giá 75,2 tỷ USD, giảm đáng kể số với con số 95,1 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu trên thống kê một loạt các hàng hóa công nghệ hàng đầu như máy tính, phần mềm, công nghệ sinh học và điện tử.

Đáng chú ý, tổng sản lượng nhập khẩu của Mỹ về hàng công nghệ cao trong bảy tháng qua gần như không đổi so với cùng kỳ năm ngoái, 277,11 tỷ USD so với 276,9 tỷ USD. Đó là dấu hiệu cho thấy rằng doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ đã chuyển dịch sử dụng hàng công nghệ của nước khác thay thế cho hàng Trung Quốc.

Trong khi đó, xuất khẩu hàng công nghệ cao từ Mỹ sang Trung Quốc không giảm nhiều bất chấp thuế quan trả đũa của chế độ Bắc Kinh. Trong bảy tháng đầu năm 2019, Mỹ đã xuất sang Trung Quốc hàng công nghệ cao trị giá 19,9 tỷ USD, giảm nhẹ so với con số 20,3 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.

Cũng theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, sụt giảm nhập khẩu hàng công nghệ chiếm phần lớn trong tổng sụt giảm nhập khẩu hàng Trung Quốc của Mỹ. Tổng sản lượng hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc trong 7 tháng qua đã giảm xuống mức 260,6 tỷ USD từ mức 297,1 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Đài Loan dường như là nước được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng người Mỹ chuyển dịch nhập khẩu ra ngoài Trung Quốc. Tổng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Đài Loan đã tăng từ 25,6 tỷ USD lên 30,8 tỷ USD. Trong đó, riêng hàng công nghệ tăng từ 5,7 tỷ USD lên 8,9 tỷ USD.

Nhập khẩu của Mỹ từ các nước khác như Việt Nam và Pakistan cũng đã tăng từ 10,1 tỷ USD lên 17 tỷ USD.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng là bên được hưởng lợi từ thương chiến Mỹ – Trung. Nhập khẩu hàng công nghệ cao của Mỹ từ EU đã tăng từ 57,8 tỷ USD lên gần 66 tỷ USD. Trong đó, nhập khẩu hàng công nghệ từ Pháp tăng 39%, lên mức 10,8 tỷ USD, chiếm gần như tất cả mức tăng nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Pháp so với năm ngoái.

Mặc dù xuất khẩu hàng công nghệ sang Mỹ giảm, nhưng thặng dư thương mại của Trung Quốc so với Mỹ trong tháng Bảy vẫn ở mức 27,97 tỷ USD. Tính trong bảy tháng đầu năm 2019, tổng mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 168,5 tỷ USD, theo CNBC News.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply