Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Hai (7/10) đã chứng kiến buổi lễ ký kết hai thỏa thuận thương mại giới hạn với Nhật Bản. Một thỏa thuận về nông nghiệp sẽ giảm thuế quan lên 7,2 tỷ USD nông sản Mỹ xuất sang Nhật và một thỏa thuận khác về thương mại kỹ thuật số bao phủ khoảng 40 tỷ USD giao thương mặt hàng này giữa hai nước.

Embed from Getty Images

Phát biểu trong buổi họp báo tại Phòng Roosevelt, Tòa Bạch Ốc sau lễ ký kết, Tổng thống Trump cho hay: “Tôi nghĩ mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản đang ở vào giai đoạn tốt hơn bao giờ hết.

Từ ngày đầu, chính quyền của tôi đã làm việc không ngừng nghỉ để đạt được một sân chơi công bằng cho công nhân Mỹ… Đây là thỏa thuận tuyệt vời cho chúng ta và công nhân của chúng ta,” ông Trump nói thêm.

Theo The Hill, trước đó, ông Trump đã chứng kiến Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Shinsuke J. Sugiyama ký hai thỏa thuận thương mại Mỹ – Nhật giới hạn.

Thỏa thuận thứ nhất loại bỏ thuế quan của Nhật Bản đang áp lên các loại hạt, loại quả mọng (berry), ngũ cốc, rượu vang, phô mai và các sản phẩm khác của Mỹ trị giá xấp xỉ 4,3 tỷ USD, và giảm thuế quan đang áp lên thịt bò và thịt lợn Mỹ trị giá 2,9 tỷ USD. Các loại thuế quan khác vẫn duy trì áp lên các sản phẩm nông sản khác của Mỹ xuất sang Nhật trị giá khoảng gần 1,7 tỷ USD.

Thỏa thuận thứ hai tập trung vào các sản phẩm kỹ thuật số, chẳng hạn như truyền thông và phần mềm kỹ thuật số sẽ được giảm hàng rào thương mại và thuế quan. Thương mại kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản hàng năm trị giá khoảng 40 tỷ USD.

Tổng cộng, hai thỏa thuận thương mại Mỹ, Nhật nêu trên bao phủ xấp xỉ 55 tỷ USD thương mại hai chiều, chiếm khoảng 1/4 của gần 218 tỷ USD hàng hóa giao thương giữa hai nước hàng năm.

Tuy nhiên, các thỏa thuận nêu trên không đề cập tới thuế ôtô mà Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ áp lên các đối tác nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Theo Business Insider, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã từng nói ông được đảm bảo Tokyo sẽ được tránh các biện pháp thuế quan như vậy, nhưng điều đó không nêu rõ trong các văn bản mà Mỹ, Nhật ký hôm 7/10.

Chắc chắn tham vọng của Nhật Bản là thảo luận về thuế ôtô. Nhưng tại thời điểm này, nó không phải là một phần của thỏa thuận này,” Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với báo giới sau khi ký kết hai thỏa thuận thương mại với Nhật Bản.

Vào tháng Tám, Mỹ và Nhật Bản đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ. Sau đó, bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York tháng Chín vừa qua, Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã ký thỏa thuận nguyên tắc. Động thái hôm thứ Hai là chính thức hoàn thành thỏa thuận thương mại, nhưng ở mức độ giới hạn.

Tổng thống Trump nói rằng hai nước Mỹ, Nhật sẽ tiếp tục làm việc để hướng tới một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn.

Ông Trump từ lâu đã không hài lòng về cán cân thương mại hai chiều Mỹ, Nhật với việc Mỹ bị thâm hụt lên tới 58 tỷ USD vào năm ngoái. Nhật Bản hiện là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc.

Xuân Thành

Xem thêm: