Người giàu nhất thế giới là CEO Elon Musk của Tesla nói rằng Netflix bị mất lượng lớn người đăng ký vì nền tảng bị nhiễm loại “virus tư duy thức tỉnh” (woke mind virus).

Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: NVIDIA Corporation/Flickr)

Giá cổ phiếu Netflix giảm 26% và giá trị thị trường bốc hơi 40 tỷ USD

Ngày 19/4, nền tảng phát video trực tuyến Netflix đã phát hành một báo cáo cho thấy, trong quý đầu tiên của năm nay, nền tảng này đã bị mất 200.000 người đăng ký, đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua số lượng đăng ký trả phí của Netflix bị sụt giảm và khiến cổ phiếu của Netflix sau đó giảm hơn 25%.

Netflix cũng dự kiến trong quý mới ​​sẽ mất thêm 2 triệu người đăng ký, một dấu hiệu cho thấy tương lai ảm đạm của ‘gã khổng lồ’ phát video trực tuyến vốn phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán).

Tác động đã khiến giá cổ phiếu của Netflix giảm 26% vào ngày 19/4 (thứ Ba) khiến giá trị thị trường công ty mất khoảng 40 tỷ USD. Kể từ tháng Một năm nay, cảnh báo về triển vọng sụt giảm tăng trưởng người dùng của Netflix đã khiến giá cổ phiếu công ty này sụt giảm gần một nửa.

Trong một lá thư gửi cổ đông, Netflix lưu ý rằng tăng trưởng doanh thu của công ty đã chậm lại đáng kể, do tỷ lệ khách hàng hộ gia đình cao (bao gồm một số lượng lớn các hộ gia đình có tài khoản dùng chung) và cạnh tranh thị trường, ngoài ra vấn đề ngừng hoạt động ở Nga đã dẫn đến bị mất 700.000 người đăng ký.

Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ Netflix báo cáo lượng người đăng ký trả phí sụt giảm.

Công ty dự kiến ​​sẽ mất thêm 2 triệu thuê bao vào cuối quý II.

Netflix chỉ ra rằng do lạm phát toàn cầu, chiến tranh Nga – Ukraine và sự ra đời của các nền tảng phát trực tuyến video khác cạnh tranh khốc liệt trên thị trường như Disney +, khiến lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ người dùng Netflix đã có mức tăng trưởng âm, e rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều người bỏ dùng Netflix vốn từng đầy triển vọng trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát.

Elon Musk cảnh báo thêm “virus tư duy thức tỉnh”

Về vấn đề này, người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk đã tweet rằng Netflix trở nên “khó coi” (unwatchable) vì bị dính “virus tư duy thức tỉnh” (The woke mind virus).

Một cư dân mạng sau đó đã nói: “Loại ‘virus tư duy thức tỉnh’ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền văn minh”.

Musk trả lời: “Không sai”.

Nhiều cư dân mạng đã khen ngợi những bình luận của Musk và thậm chí mong muốn ông sẽ tiếp quản Netflix sau khi tiếp quản Twitter.

Elon Musk không nêu nội dung cụ thể nào trên Netflix là “tư duy thức tỉnh”, mặc dù công ty đã bị chỉ trích vì những gì một số người coi là các chương trình khiêu khích.

Ví dụ đầu năm nay, Netflix tung ra bộ phim hài Nhật Bản “He’s Expecting” với nội dung về người đàn ông mang thai có sự tham gia của Shuri Ueno và Ko Saito, kể về một giám đốc điều hành quảng cáo thành công nhưng lại bất ngờ “có thai”, buộc anh ta phải đối mặt với đủ mọi cách đối xử bất công trong xã hội mà anh chưa bao giờ nghĩ đến.

Một số khán giả đã chỉ trích rằng bộ phim tẩy não này là để “tư duy thức tỉnh”, cố gắng lật đổ lối tư duy bình thường về vai trò của nam và nữ, phá hủy trạng thái tinh thần mà thượng đế ban cho con người, vì vậy họ không muốn xem.

Luật sư hiến pháp, tác gia Josh Hammer cho rằng cái gọi là ý thức “thức tỉnh” (woke) là mối đe dọa toàn diện nhất mà Mỹ đối mặt. Những “người thức tỉnh” vung vẩy cây gậy văn hóa xóa sổ, áp chế bất cứ ngôn luận bất đồng nào, xóa sạch tất cả những gì mà họ cho là tư tưởng sai lầm, đồng thời thông qua sức mạnh có tính cưỡng chế để đạt được mục đích tất cả nhìn nhận của mọi người là nhất trí. Đây là chủ nghĩa toàn trị tuyệt đối.

Gần đây, Elon  Musk muốn mua lại Twitter với giá 43 tỷ USD, nhưng đã bị ban giám đốc của Twitter chống lại bằng kế hoạch “thuốc độc”. Sau đó, Elon Musk chia sẻ trên Twitter bài hát kinh điển “Love Me Tender” của Elvis Presley và cho biết kế hoạch mua lại sẽ đến khi có thời cơ.