New York sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Mỹ thiết lập quy tắc trả tiền lương cơ bản cho tài xế của các hãng gọi xe công nghệ như Uber, Lyft…

tai xe Uber
(Ảnh: Andrew Harrer/Bloomberg qua Getty Images)

Trong một nghiên cứu được công bố mới đây, ​​Ủy ban quản lý Taxi (New York, Mỹ) đã đề xuất các quy định về chi trả lương cơ bản cho tài xế taxi công nghệ và tìm lối thoát cho vấn đề nhức nhối nhất trong mô hình kinh doanh của các loại hình như Uber, đó là: Công ty tăng số phần trăm tài xế phải nộp lại để hạ thấp giá chuyến đi, tăng cạnh tranh với các đối thủ từ đó đẩy các tài xế vào hoàn cảnh phải vật lộn để kiếm sống.

“Thu nhập của người lái xe luôn bị duy trì ở mức thấp, mặc dù ngành công nghiệp này đang tăng trưởng nhanh như diều gặp gió”, nghiên cứu cho hay.

Theo đề xuất, nếu mức thu nhập của tài xế giảm xuống dưới 17,22 USD mỗi giờ trong vòng một tuần, các công ty sẽ được yêu cầu hỗ trợ thu nhập cho các tài xế.

Nghiên cứu chỉ ra, các công ty có thể hấp thụ một phần chi phí này bằng cách hạ mức phần trăm mà họ thu lại từ tài xế (hiện đang ở khoảng 10% – 25%/chuyến đi của khách). Theo khảo sát, mức thu nhập ròng bình quân theo giờ mà các tài xế kiếm được là khoảng 14,25 USD.

Đề xuất của Ủy ban quản lý Taxi nhằm mục đích mang lại thu nhập tốt hơn cho người lái xe với mức lương tối thiểu là 15 USD mỗi giờ và sẽ có hiệu lực trên toàn tiểu bang vào năm 2020.

Các quy định thanh toán tiền lương cơ bản của New York sẽ được áp dụng cho 4 ứng dụng taxi công nghệ lớn, bao gồm: Uber, Lyft, Via và Juno. Các hãng này đều đang cung cấp hơn 10.000 chuyến mỗi ngày tại New York.

Phản hồi về đề xuất trên, phát ngôn viên của Uber – Alix Anfang cho biết hãng này lo ngại đề xuất quy định mức lương cơ bản cho tài xế sẽ gây tổn hại tới người dùng vì có thể làm tăng giá và suy giảm dịch vụ.

Trong khi đó, những người lái xe của các hãng taxi công nghệ nói rằng họ không thể kiếm đủ tiền để thanh toán các hóa đơn hoặc hỗ trợ gia đình. Thậm chí, áp lực tài chính đã khiến 6 lái xe chuyên nghiệp tự sát trong vài tháng gần đây.

Theo tờ New York Times, nghiên cứu là cơ hội hiếm hoi để nhìn thấu bản chất trong ngành công nghiệp chia sẻ xe đang bùng nổ tại Thành phố New York.

Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40% người lái xe có mức thu nhập thấp đến nỗi họ hội đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế của tiểu bang và khoảng 18% lái xe thuộc diện cần hỗ trợ thực phẩm. Một số lái xe đã vay tiền mua xe do bị lôi kéo bởi những tuyên bố rằng họ có thể kiếm được tới 5.000 Đô la chỉ trong tháng lái xe đầu tiên, và bây giờ họ đang bị mắc kẹt trong đống nợ nần.

Theo ước tính của nghiên cứu, doanh thu hàng năm của Uber tại New York vào khoảng 2 tỷ USD. Công ty này giữ khoảng 375 triệu USD tiền hoa hồng và các loại phí trong khi chi phí hoạt động chỉ khoảng 50 triệu USD/năm.

Đấy là điểm mấu chốt, các tác giả kết luận, lợi nhuận mà Uber thu về cao hơn hầu như bất kỳ thị trường tương tự nào khác, chẳng hạn như Amazon, eBay và Etsy, các công ty này còn phải chịu chi phí tồn kho và tiền lương nhân công cao hơn nhiều so với hãng taxi công nghệ.

Bên cạnh đó, chính quyền Thành phố New York cũng đang xem xét một loạt các quy định rộng lớn hơn cho Uber, bao gồm cả giới hạn về xe cộ, bởi các tranh cãi gay gắt không chỉ trên mức lương mà còn về tình hình giao thông xấu đi do lưu lượng xe gia tăng từ các xe cho thuê của hãng này.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: