Ngân hàng Đức Deutsche Bank đang phải chạy vạy khắp nơi để đối phó với khoản tiền phạt 14 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Mỹ yều cầu trả vì bán sai (misselling) chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.  

Deutsche là ngân hàng lớn nhất nước Đức với khoảng 100.000 nhân viên. Gần đây nhà băng này chìm ngập trong khủng hoảng niềm tin nhà đầu tư sau khi Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) yêu cầu nộp khoản tiền phạt lên tới 14 tỷ USD vì bán sai chứng khoán có thế chấp đảm bảo của Mỹ.

Việc này càng làm tình hình của Deutsche khó khăn hơn vì cổ phiếu của ngân hàng này vốn đã mất hơn 50% giá trị kể từ đầu năm 2016 và 17% trong tháng 9.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, đầu ngày thứ Sáu (30/9) cổ phiếu Deutsche Bank giảm hơn 8% sau khi báo cáo cho thấy 10 khách hàng quỹ đầu tư đang giảm giao dịch với ngân hàng. Đến trưa 30.9, cổ phiếu phục hồi một chút, giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 5%.

Hôm thứ Hai (3/10), cổ phiếu, các sàn giao dịch của Đức không mở vì là ngày nghỉ quốc gia.  

Cuối phiên giao dịch tuần trước, thứ Sáu (30/9), có báo cáo rằng ngân hàng này và Bộ Tư pháp Mỹ gần đạt được một thoả thuận giàn xếp trị giá 5,4 tỷ USD để giúp cổ phiếu của tập đoàn này nâng giá 6%, tuy nhiên chưa có bên nào xác nhận điều này.

Một điều rõ ràng là nếu khoản phạt ở mức độ như thế này (14 tỷ USD) chỉ có một chút khả năng là sự thật cũng đủ làm thị trường lo ngại”, kinh tế gia trưởng tại UniCredit Erik F. Nielsen viết trong báo cáo hôm Chủ nhật.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cho biết nếu nhà băng Đức có thể dàn xếp mức phạt xuống 3,1 tỷ USD thì sẽ là tín hiệu tích cực đối với nhà đầu tư.  Nếu khoản tiền phạt lên tới 5,7 tỷ USD là quá lớn và sẽ làm rỗng lợi nhuận 2016 của hãng, tuy không thể làm tổn hại đáng kể tới tình hình vốn của Deutsche.

Ngân hàng này hiện có tổng vốn theo thị giá là 15,9 tỷ euro (17,9 tỷ USD), và gần như chắc chắn sẽ cần được bơm thêm tiền mặt để trả cho khoản tiền phạt mà Bộ Tư pháp Mỹ đòi.

Cả ngân hàng và chính phủ Đức đều lên tiếng bác bỏ ý kiến rằng Berlin đang lập kế hoạch cứu nguy cho ngân hàng này.

Tuy nhiên tờ báo Đức Bild am Sonntag hôm Chủ nhật dẫn lời chủ tịch Trung tâm Tài chính Bavarian Wolfgang Gerke nói rằng chính phủ có thể phải đứng ra mua 20% cổ phần của ngân hàng Deutsche trước khi cổ phiếu của nó rớt giá thê thảm hơn nữa.

Theo Reuters, thời điểm mà Deutsche Bank cần dàn xếp xong số tiền phạt với Bộ Tư pháp Mỹ là trước cuộc bầu cử ngày 8/11.

Trọng Đức

Xem thêm: