Một quan chức của Goldman Sachs cho hay, ngân hàng này đang xem xét khởi động một mảng kinh doanh mới tập trung vào bitcoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác.

(Ảnh: Bitcoin News)

Theo nguồn tin từ Bloomberg cho hay, ngân hàng có trụ sở tại New York này đang đàm phán với các chuyên gia giao dịch tiền ảo để tìm ra các biện pháp triển khai thực hiện giao dịch bitcoin một cách hiệu quả nhằm phục vụ khách hàng của họ. Song, chi tiết về kế hoạch và thời gian triển khai vẫn chưa được công bố. Mối quan tâm lớn của ngân hàng này là bằng cách nào để đáp ứng các nhu cầu giao dịch tiền ảo, và đo lường mức độ rủi ro của loại tiền tệ này.

Bà Tiffany Galvin, phát ngôn viên của Goldman Sachs cho biết: “Để đáp ứng sự quan tâm của khách hàng đối với các loại tiền tệ số, chúng tôi đang tìm cách thức tốt nhất để phục vụ họ trong lĩnh vực này”.

Động thái của Goldman Sachs đi ngược lại với cách nhìn nhận về bitcoin của CEO của JPMorgan Chase, khi ông này tuyên bố vào tháng 9 rằng bitcoin lò trò lừa đảo và sẽ xa thải bất kỳ nhân viên nào giao dịch nó.

Các nhà đầu tư có uy tín khác như Howard Marks đã so sánh bitcoin với “mô kim tự tháp”.

Trong khi CEO của Morgan Stanley James Gorman thì cho rằng bitcoin hơn là “một cái mốt nhất thời”.

Được biết, Goldman Sachs hiện đang tiếp tục phát triển công nghệ blockchain và đầu tư vào hãng Axoni, một công ty chuyên cung cấp công nghệ sổ cái cho các tổ chức tài chính lớn.

Các báo cáo từ Morgan Stanley và một số ngân hàng lớn khác có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các ứng dụng tiềm năng của blockchain, công nghệ đằng sau bitcoin nhằm loại bỏ nhu cầu các trung gian bên thứ ba giao dịch tiền.

Giá của bitcoin đã tăng gấp 5 lần trong năm nay, từ mức dưới 1.000 USD lên trên 5.000 USD. Theo trang thông tin về bitcoin, CoinDesk, mặc dù đồng tiền số đã sụt giảm khoảng 2.000 USD vào tháng 9/2017, sau khi các sàn giao dịch ở Trung Quốc bị cấm hoạt động, bitcoin đã phục hồi lên mức giá cao nhất trong gần một tháng vào thứ hai (2/10), với mức giá khoảng 4.410 USD/bitcoin.

Sự bật lên của bitcoin được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư đã tăng cược vào đồng tiền số này trong thời gian qua. Các quỹ “crypto-funds” (quỹ đầu tư ảo) cũng từ đó được biết đến nhiều hơn. Theo nghiên cứu mới nhất từ Autonomous Next đưa ra vào cuối tuần trước, ước chừng có khoảng 75 quỹ như thế đang hoạt động.

Trong thời gian chờ đợi, Goldman Sachs có thể thu lợi lớn từ các hoạt động giao dịch mới của loại tài sản biến động cao như tiền tệ kỹ thuật số, nhất là trong bối cảnh giao dịch trái phiếu đang có chiều hướng giảm. Theo báo cáo của ngân hàng này, giao dịch trái phiếu trong quý 2/2017 đã giảm 40%.

Điều này đi ngược lại với nhiều quan điểm cho rằng các ngân hàng truyền thống không ủng hộ bitcoin vì cho rằng mâu thuẫn về lợi ích so với mô hình thu phí truyền thống.

Theo cựu phó chủ tịch của Goldman Sachs  và hiện là Giám đốc điều hành công ty đầu tư tiền ảo BlockTower Capital, ông Matthew Goetz, “Các công ty khôn ngoan nhất tại Wall Street có cơ hội dẫn dắt thị trường cung cấp các dịch vụ tài chính vào ngành công nghiệp cryptocurrency đang nảy nở rất nhanh này.” Ông cho rằng các công ty nhạy bén và có tư tưởng tiến bộ sẽ tham gia vào sân chơi tiền ảo, và một khi nó được thể chế hóa, các dịch vụ và ngành công nghiệp mới sẽ bắt đầu nở rộ từ đó.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: