Một số ngân hàng vừa điều chỉnh hạ lãi suất huy động xuống còn khoảng 8%/năm. Bên cạnh đó, hiện phần lớn biểu lãi suất đang áp dụng trên thị trường với mức lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Một công ty chứng khoán nhận định kỳ vọng lãi suất sẽ về 7%/năm trong nửa cuối năm nay, một phần nguyên nhân bởi cầu về tín dụng của doanh nghiệp ở mức thấp do kinh tế suy thoái.

Ngân hàng SCB và một số ngân hàng vừa tiếp tục hạ lãi suất huy động xuống còn khoảng 8%/năm. (Ảnh:  CTV/Trí Thức VN)

Theo đó, từ ngày 25/4, lãi suất huy động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giảm từ 0,2 – 0,4% đối với các kỳ hạn dài. Với kỳ hạn 36 tháng, lãi suất tiết kiệm online của ngân hàng giảm còn 7,65%/năm.

Lãi suất kỳ hạn 13 tháng giảm từ 8,05%/năm xuống 7,75%/năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm từ 8,25%/năm xuống 7,85%/năm. Như vậy, lãi suất huy động tại SCB nhìn chung đã xuống dưới 8%/năm.

Đáng chú ý, ngân hàng SCB và một số ngân hàng trên thị trường đang niêm yết lãi suất kỳ hạn từ 6 – 9 tháng cao hơn kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Bảng lãi suất “Tiết kiệm Online” của Ngân hàng SCB áp dụng từ ngày 25/4. (Ảnh chụp màn hình: scb.com.vn)

Nhóm Ngân hàng thuộc khối nhà nước gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank có lãi suất huy động thấp trên thị trường, với mức cao nhất dành cho hình thức gửi tiền tại quầy là 7,2%/năm. Còn theo hình thức gửi tiền trực tuyến, lãi suất áp dụng thường cao hơn so với tại quầy 0,1 – 0,2%, theo Tạp chí Kinh tế Việt Nam.

Còn Ngân hàng VPBank cũng vừa áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới từ ngày 24/4, giảm 0,2% đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Cụ thể, lãi suất tiền gửi 6 tháng và 12 tháng khi gửi online của ngân hàng này còn lần lượt 8%/năm và 8,2%/năm.

Bên cạnh đó, Techcombank, SHB, ACB, Sacombank đều đã giảm lãi suất huy động cao nhất xuống dưới 8,5%/năm.

Tuy vậy, nhóm ngân hàng vốn hóa nhỏ như: VietBank, VietABank, Bao Viet Bank, Bắc Á Bank,… đang áp dụng mức lãi suất 8,5 – 8,8%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 3/2023, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,2 – 0,5%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 5,5 – 5,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Còn dao động ở mức 7 – 8,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng; 6,7 – 7,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng và khoảng 7,1 – 8,1%/năm đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Công ty Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm về 7%/năm trong nửa cuối năm 2023. Điều này cũng phản ánh cầu tín dụng trong nền kinh tế đang yếu, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế.

Còn Chứng khoán Bảo Việt dự báo trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước có thể thực hiện thêm việc giảm lãi suất để có thể cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Trọng Minh